Tổng hợp 65 kỹ năng mềm cần thiết để nhà lãnh đạo 4.0
Noka Marketing

Tổng hợp 65 kỹ năng mềm cần thiết để nhà lãnh đạo 4.0

Tổng hợp 65 kỹ năng mềm cần thiết để nhà lãnh đạo 4.0

Kỹ năng mềm là một phần rất quan trọng trong cuộc sống và công việc của chúng ta. Ngoài những kiến thức, hiểu biết về một chuyên môn, lĩnh vực nào đó thì bạn cần có các kỹ năng bổ trợ để phát triển tốt hơn trong cuộc sống và công việc. Người ta thường nói, “marketing” vừa là khoa học vừa là nghệ thuật, vì vậy kỹ năng mềm là phần không thể thiếu cho bất cứ một marketer hay nhà quản trị nào. Cùng tìm hiểu 65 kỹ năng mềm dưới đây và bổ trợ cho mình những kỹ năng còn thiếu nhé!

1. Kỹ năng học tập, nghiên cứu

Học hỏi là chu trình tất yếu đặt tiền đề cho sự phát triển bản thân, tích lũy kiến thức và kỹ năng sống cũng như làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, để phát triển kỹ năng tự học, bạn cần phát huy tinh thần học tập có chọn lọc và lên kế hoạch học tập, rèn luyện kỹ năng ghi nhớ thế nào cho hiệu quả trước chân trời tri thức vô tận.

Để có thể rèn luyện tốt kỹ năng này, người học cần có khả năng tổng hợp và lập luận chắc chắn để phân tích chính xác và đưa ra các mệnh đề có tính thuyết phục cao.

2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong xã hội hiện đại. Dù là một sai lầm nhỏ cũng dễ làm bạn bị mất điểm.Nếu bạn là một người có khả năng giao tiếp, bạn sẽ có được rất nhiều thuận lợi từ mọi mối quan hệ và cơ hội thăng tiến cũng rộng mở hơn với bạn. Nếu bạn là người làm kinh doanh luôn cần một kỹ năng giao tiếp tốt để mở rộng quan hệ khách hàng, đối tác.

3. Kỹ năng viết

Viết được hiểu đơn giản là hành động sử dụng và thể hiện những con chữ, số, biểu tượng, ý tưởng… lên trang giấy theo cấu trúc và quy luật của ngôn ngữ. Cho dù bạn là CEO, nhân viên bình thường, sinh viên hay là bất kỳ ai, việc trao đổi và diễn đạt thông tin bằng cách viết đều quan trọng. Vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ năng viết thật tốt để trình bày suy nghĩ của bản thân trong các loại văn bản khác nhau một cách rõ ràng, đúng ngữ pháp và dễ dàng thuyết phục người khác.Nhờ đó mà thành công và thăng tiến sẽ đến với bạn.

4. Kỹ năng nói trước đám đông

Rất nhiều người trong chúng ta có chuyên môn giỏi và hết mình với công việc nhưng chưa thể có được một vị trí xứng đáng. Trên con đường xây dựng sự nghiệp, bạn cần nỗ lực học hỏi và trao đổi thông tin với mọi người. Rất nhiều người không đủ tự tin để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình trước đám đông.

Nói trước đám đông là một hình thức giao tiếp đặc biệt với mục đích truyền tải thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kêu gọi hành động. Đây là việc tác động vào suy nghĩ, tình cảm từ đó định hướng hành động của người nghe.Vì Vậy, Nếu bạn muốn thành công Hãy rèn luyện ngay kỹ năng này.

XEM THÊM: TỔNG HỢP CÁC MIND MAP VỀ MARKETING

5. Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là khả năng thay đổi thái độ, niềm tin hoặc hành vi của một người hoặc nhóm đối với người khác, nhóm, sự kiện, đối tượng hoặc ý tưởng. Nó thường được thực hiện bằng cách truyền đạt, trong một thông điệp, một số cảm xúc, thông tin, lý luận hoặc kết hợp

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong giao tiếp chính là kỹ năng thuyết phục người khác. Kỹ năng này không chỉ sử dụng trong việc kinh doanh, hợp tác,..mà bất kể khi nào bạn muốn người khác nghe theo ý kiến của mình bạn đều phải sử dụng đến kỹ năng thuyết phục.

Nếu bạn đang cần thỏa thuận hay đàm phán một dự án gì đó với đối tác của bạn, kỹ năng thuyết phục là một yếu tố then chốt có tính quyết định. Quá trình thuyết phục lúc này không còn đơn giản là vay tiền hay mời cô gái bạn thích đi ăn nữa mà quá trình thuyết phục sẽ cao hơn. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có một nhận thức rõ ràng đối với mục tiêu mà bạn muốn thuyết phục đối tác của mình.

Vì vậy, suy cho cùng thì kỹ năng thuyết phục đều xuất hiện và là thứ bạn KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ. Hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng này ngay khi bạn có cơ hội.

6. Kỹ năng xây dựng niềm tin

Niềm tin là cách bạn cảm nhận và tin tưởng vào một điều gì đó. Có thể điều đó là tốt hoặc xấu, đúng hoặc sai, nhưng bạn tin và chắc chắn nó sẽ xảy ra theo đúng hướng mà bạn nghĩ.

Điểm khác biệt giữa những người thành công so với người bình thường chính là họ có một niềm tin mãnh liệt vào việc bản thân làm. Niềm tin này là SỨC MẠNH, là NGỌN LỬA thôi thúc họ CHIẾN ĐẤU bằng mọi giá phải đạt được mục tiêu đã đề ra.

Nếu bạn là một người có niềm tin hạn chế sẽ là một trở ngại vô cùng lớn trong công việc và cuộc sống của bạn. Một số trở ngại mà bạn sẽ làm được khi xây dựng được kỹ năng này:

 • Bạn sẽ không thể đứng trước đám đông để thuyết trình một vấn đề gì mà bản thân mong muốn mặc dù bạn chẳng có lý do gì sợ hãi nó cả
 • Bạn sẽ chẳng thể bán hàng và tư vấn thành công khách hàng của bạn được mặc dù bạn thừa khả năng để làm chuyện đó
 • Bạn chẳng thể làm bất cứ điều gì chỉ vì thiếu niềm tin.

XEM THÊM: TỔNG HỢP CÁC TÀI LIỆU VỀ QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP

7. Kỹ năng trình bày vấn đề

Trong một nỗi dùng giống nhau, mỗi người sẽ có cách trình bày khác nhau và không ai giống ai.

Bạn có bao giờ tự hỏi: 

 • Tại sao có người thì trình bày một vấn đề nào đó rất dễ hiểu mà có người lại không?
 • Tất cả nằm trong kỹ năng trình bày vấn đề của bạn có tốt hay không?

Nếu bạn càng luyện tập càng Action bạn sẽ tăng NỘI LỰC để có được phản xạ tốt để tiếp nhận vấn đề và trình bày nó bằng bất cứ cách nào.

8. Kỹ năng quản lý thời gian

“Ước gì mình có thêm thời gian để làm nhiều việc hơn…”

“Ước gì một ngày có thêm 24 tiếng để mình làm xong việc…”

Nếu đây là câu nói hay thường trực trong bạn thì có lẽ bạn chưa biết cách để quản lý thời gian như thế nào cho hiệu quả rồi!

Để quản lý thời gian tốt bạn phải cần thực hiện các bước sau: 

 1. Xác định mục tiêu. Xác định mục tiêu là cách quản lý thời gian khoa học nhất. ...
 2. Liệt kê những công việc cần phải làm. ...
 3. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên. ...
 4. Tổng kết lại công việc. ...
 5. Tính kỷ luật và thói quen. ...
 6. Tập trung. ...
 7. Lên thời gian cụ thể cho công việc. ...
 8. Sắp xếp nơi làm việc khoa học.

Để tăng hiệu quả làm việc bạn nên rèn kỹ năng này mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi làm việc.

9. Kỹ năng quản lý tinh thần

Một tinh thần phấn chấn sẽ giúp bạn thúc đẩy sự sáng tạo và tăng hiệu quả làm việc một cách tốt nhất. Nếu bạn biết cách quản lý tinh thần một cách đúng đắn và tích cực thì mọi quyết định hay hành động của bạn sẽ rất dễ dàng và thoải mái để đạt được những mục tiêu đề ra.

Vây điều bạn cần lúc này là gì?

 • Luôn tích cực và năng lượng
 • Luôn quan tâm, thân thiện và có tinh thần trách nhiệm với mọi người
 • Luôn giúp đỡ, đối xử tử tế và đồng cảm cho người khác
 • Luôn tạo cảm hứng cho bản thân và cho mọi người
 • Luôn tôn trọng, biết ơn, tin tưởng và trung thực
 • Luôn nhiệt huyết, quyết liệt trong mọi chuyện
 • Hãy loại bỏ khiển trách và hãy tha thứ lỗi lầm v.v

10. Kỹ năng quản lý sự tập trung

Kỹ năng tập trung được hiểu là một trạng thái, trong đó TOÀN BỘ sự CHÚ Ý của con người chỉ tập trung vào MỘT thứ DUY NHẤT và không để ý đến mọi thứ khác. Có những người khi đang làm việc say mê thì quên hết mọi việc xung quanh. ... Để tập trung thì rất khó, nhưng kỹ năng duy trì tính tập trung còn khó hơn

Mỗi người trong chúng ta sẽ có cách tập trung bằng nhiều cách khác nhau, phù hợp với từng mục đích và dựa trên các yếu tố thần kinh khác nhau.

Có người có thể duy trì sự tập trung trong một thời gian dài, họ thể hiện tốt hơn trong tất cả các thử thách về nhận thức so với những người không có khả năng đó.

Một người không có kỹ năng tập trung chỉ có thể lướt qua phàn bề mặt của kiến thức nhưng không thể đào sâu hơn được và khám phá những điều hay ho bên trong. Trong khi người có sự tập trung vững vàng sẽ làm được cả hai điều đó. Họ như người thuyền trưởng và cũng chính là người thợ lặn tìm những kiến thức quý báu để đi đến thành công.

11. Kỹ năng thư giãn

Nghe tên có vẻ đây sẽ là một kỹ năng dễ đúng không? Nhưng trên thực tế không phải ai trong chúng ta cũng có thể thực hành kỹ năng này hiệu quả. Kỹ năng thư giãn rất cần thiết trong cuộc sống mỗi con người. 

Thư giãn được hiểu là việc bạn để cho tâm trí và cơ thể được nghỉ ngơi. Đây là một kỹ năng bạn có thể học và cải thiện khi luyện tập. Cũng giống như chơi Guitar hoặc bóng chày, bạn càng luyện tập nhiều, bạn càng giỏi. Khi bạn được thư giãn, cơ thể của bạn sẽ trở nên thoải mái và cân bằng hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận thấy hơi thở của mình sẽ chậm và sâu hơn so với bình thường.

12. Kỹ năng thay đổi & thích nghi

THAY ĐỔI & THÍCH NGHI là kỹ năng quyết định và ảnh hướng đến thành công rất mật thiết. Đây là kỹ năng giúp bạn chủ động tìm hiểu về môi trường mới, thiết lập mối quan hệ rộng rãi và tích cực tham gia hoạt động để trở thành một nhân tố đắc lực dẫn đến thành công.

Sự thay đổi dù là khách quan hay chủ quan cũng là thứ không thể tránh khỏi trong cuộc sống cũng như công việc. Đôi lúc bạn có thể kiểm soát được nó nhưng trong một số trường hợp thì lại không. Cách duy nhất giúp bạn lúc này chính là sự THÍCH NGHI VỚI THAY ĐỔI, hãy xem đây là cơ hội để bạn tận dụng nắm bắt sự thay đổi để phát triển.

Khi bạn đã có được kỹ năng này, dù đặt bạn vào một nơi khốc liệt như thế nào bạn cũng có thể thích nghi và thay đổi để làm nhân tố nổi bật trong đó.

Cách luyện tập kỹ năng tuyệt vời này:

 • Đừng căng thẳng hay khó chịu khi có sự thay đổi thay vào đó hãy tập thích nghi với nó
 • Hãy tập trung vào giá trị thay vì vào nỗi sợ hãi, ngại thay đổi
 • Chấp nhận quá khứ, chiến đấu với hiện tại và tương lai của bạn
 • Đừng trông đợi vào sự ổn định trong cuộc sống

13. Kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh

Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem solving skills) là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong học tập và làm việc bởi cuộc sống là một chuỗi những vấn đề đòi hỏi chúng ta phải giải quyết mà không vấn đề nào giống vấn đề nào và cũng không có một công thức chung nào để giải quyết mọi vấn đề. Điều quan trọng là chúng ta phải tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để khi vấn đề nảy sinh thì chúng ta có thể vận dụng những kỹ năng sẵn có để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.

Nếu trong cuộc sống hằng ngày bạn không có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt bạn sẽ rất mệt mỏi và stress vì cứ gặp phải những vấn đề lặp đi lặp lại từ những việc đơn giản đến phức tạp, hoặc những vấn đề xảy ra mà chúng ta không biết phải giải quyết nó như thế nào cho hợp lý.

14. Kỹ năng làm lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng năng lực của mình định hướng, tạo ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người hành động và nhanh chóng đạt được mục tiêu công việc. Người có kỹ năng lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, có khả năng chiến lược và biết quản lý những nhân viên của mình để đạt được những thành công chung.

Người lãnh đạo có kỹ năng sẽ là người hiểu thấu đáo về hoạt động lãnh đạo. Ở mỗi cấp lãnh đạo khác nhau thì mỗi loại kỹ năng thể hiện sự cần thiết sẽ khác nhau.

XEM THÊM: TỔNG HỢP CÁC KIẾN THỨC VỀ SEO CĂN BẢN

15. Kỹ năng nhận diện đối phương

Trong cuộc sống của chúng ta sẽ luôn tồn tại người tốt, kẻ xấu, vậy làm sao biết ai hay ai dở để đặt niềm tin đúng chỗ? Vì vậy, việc nắm bắt tâm lý đối phương đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của vấn đề. Thấu hiểu tầm quan trọng đó, thế nhưng làm thế nào để có thể thấu hiểu và đọc vị tính cách của đối phương một cách chính xác nhất.

Nếu bạn học được kỹ năng nhận diện đối phương trong giao tiếp hằng ngày, bạn sẽ biết cách để nhìn nhận và hợp tác với đúng người tạo ra sự hiệu quả trong công việc và có những mối quan hệ CHẤT LƯỢNG hơn.

16. Kỹ năng đào tạo

Kỹ năng đào tạo, huấn luyện nhân viên là một trong những kỹ năng cơ bản mà người lãnh đạo cần có để có thể dẫn dắt công ty mình di đến thành công. Trong công ty, đội ngũ nhân viên là những người quyết định trực tiếp đến hiệu quả công việc. Chính vì thế, vai trò đào tạo, huấn luyện của người lãnh đạo là vô cùng quan trọng. Những người lãnh đạo luôn luôn phải huấn luyện, hướng dẫn, chỉ đạo để nhân viên đạt hiệu quả cao nhất.

17. Kỹ năng truyền cảm hứng

Trong bất cứ một doanh nghiệp nào thì yếu tố con người chính là cốt lõi trong sự phát triển của doanh nghiệp. Đối với người lãnh đạo kể cả khi đã sở hữu trong tay đội ngũ nhân viên làm việc xuất sắc thì bạn cũng cần phải biết truyền cảm hứng làm việc cho họ.

Và nếu bạn là một người muốn đem đến sự cống hiến hay tạo cho mình một năng lực khác lạ so với những người xung quanh thì bạn hãy nghĩ đến kỹ năng truyền cảm hứng. Đây sẽ là một kỹ năng tuyệt vời nếu bạn quyết tâm luyện tập nó để hướng đến thành công. Và kỹ năng này thường dành cho những người lãnh đạo hay chủ một doanh nghiệp.

18. Kỹ năng LẮNG NGHE

Nghe là một quá trình thụ động chỉ việc chúng ta tiếp nhận mọi loại âm thanh. Còn lắng nghe là một quá trình chủ động, tập trung và mong muốn thấu hiểu nội dung của người nói. Phân tích những gì họ nói rồi đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẻ, cho lời khuyên với người đối diện.

Mặc dù nghe là một phản xạ của con người, nhưng lắng nghe là một kỹ năng cần phải rèn luyện trong thời gian dài mới có thể thành thạo. Kỹ năng lắng nghe không chỉ áp dụng vào môi trường làm việc mà còn áp dụng vào đời sống gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Và kỹ năng lắng nghe cũng là điều cơ bản mà một doanh nghiệp, công ty đòi hỏi ở nhân viên của họ.

Người thành công sẽ là những người biết lắng nghe và chọn lọc kiến thức để thu nạp một cách thông minh và hiệu quả nhất!

XEM THÊM: DỊCH VỤ SEO TỔNG THỂ

19. Kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những bí quyết thành công trong giao tiếp. Vậy đặt câu hỏi như thế nào là đúng, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.

Chúng ta thường sử dụng nhiều câu khác nhau để hỏi người khác mà đa số chúng ta cũng không ý thức được câu hỏi của mình có tác dụng gì. Nếu bạn là người có kỹ năng đặt câu hỏi tốt thì bạn sẽ là người dẫn dắt một cuộc đối thoại bằng những câu hỏi mang lại không khí tích cực giúp duy trì cuộc nói chuyện và đảm bảo mạch câu chuyện theo dự kiến.

20. Kỹ năng lên kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch là khả năng suy nghĩ và quản lý thành công các hoạt động, với sự trợ giúp của bất kỳ nguồn lực sẵn có nào, để đạt được các mục tiêu cụ thể được gọi là kỹ năng lập kế hoạch của một người. Về cơ bản, lập kế hoạch là một lộ trình hướng dẫn chúng ta cách hoàn thành một nhiệm vụ trước khi bắt đầu nó.

Nói một cách đơn giản, các kỹ năng cho phép bạn quản lý bản thân, đồng nghiệp, các nguồn lực sẵn có bao gồm thời gian và các điều kiện xung quanh để đạt được mục tiêu mong muốn được gọi là kỹ năng lập kế hoạch. Cho dù bạn đang thực hiện một dự án nhỏ hay điều hành một doanh nghiệp, kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn nhìn về phía trước, tập trung vào mục tiêu cụ thể cần đạt được và quyết định những bước cần thiết để hoàn thành công việc.

Là một người lãnh đạo, một người quản lý hãy cố gắng rèn cho mình kỹ năng này, điều này sẽ giúp cho bạn đi đến thành công một cách thuận lợi hơn

21. Kỹ năng tạo sự ảnh hưởng với người khác

Trở thành một người có ảnh hưởng tốt đến mọi người sẽ giúp bạn giành được sự ủng hộ của họ khi đưa ra những đề xuất, những ý kiến và nhờ đó khả năng thành công của bạn rất cao.

Khi bạn nêu lên những chính kiến, những đề nghị của bản thân và được mọi người ủng hộ lắng nghe và chấp thuận, thì lúc đó bạn đã có tác động, ảnh hưởng đến người khác.

Nếu bạn là người lãnh đạo hay chủ doanh nghiệp, bạn sẽ làm rất nhiều công việc và học rất nhiều thứ. Bạn phải là người truyền cảm hứng, là người hoà giải, là người ra quyết định, là người dẫn dắt và đặt biệt bạn phải là người tạo ra sự ảnh hưởng đến người khác.

6 cách tạo ảnh hướng đến người khác:

 • Ảnh hưởng bằng vị trí
 • Ảnh hưởng bằng chuyên môn
 • Ảnh hưởng bằng các nguồn lực
 • Ảnh hưởng bằng thông tin
 • Ảnh hưởng trực tiếp
 • Ảnh hưởng bằng quan hệ

22. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Nói một cách dễ hiểu, tư duy sáng tạo là khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi ra những phương án, chủ đề mới của một hay nhiều người về một lĩnh vực nghiên cứu nào đó. Và trong thời đại hiện nay, bất kỳ ngành nghề nào như chính trị, xã hội, kinh tế, nghệ thuật, kỹ thuật… đều cần đến tư duy sáng tạo.

Kỹ năng tư duy sáng tạo chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo và phát huy kỹ năng vi diệu này một cách hiệu quả nhất?

23. Kỹ năng chịu áp lực cao

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với vô vàn những áp lực đến từ nhiều phía, đây là nguyên nhân khiến nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng. Nhưng áp lực  xuất hiện khi chúng ta phải đối mặt với nhiều vấn đề căng thẳng hoặc cấp bách cần xử lý gấp trong cùng khoảng thời gian ngắn.

Áp lực thường thấy nhiều nhất là áp lực từ công việc. Và khả năng chịu áp lực công việc muốn chúng tôi muốn đề cập đến năng lực ứng phó khi áp lực công việc xuất hiện, trong điều kiện người lao động hạn chế về nguồn lực giải quyết như thiếu thời gian, thiếu nhân sự hỗ trợ…

Để rèn được khả năng vượt qua áp lực công việc không phải tự nhiên có mà trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Cá nhân nào có được khả năng này sẽ tự chủ được quá trình giải quyết công việc. Tránh bị công việc kéo vào một mớ hỗn độn, không biết bắt đầu từ đâu và giải quyết như thế nào?

24. Kỹ năng kiên trì và nỗ lực

Sẽ có những giai đoạn trong cuộc đời, mọi thứ khó khăn sẽ ập đến đến mức khiến bạn muốn bỏ cuộc, buông xuôi ý định để thực hiện mục tiêu mà bản thân đề ra. Tuy nhiên, bạn phải biết là từ bỏ không phải là một sự lựa chọn. Nếu bạn là một người dễ từ bỏ mục tiêu đề ra dù đó chỉ là những mục tiêu nhỏ bé thôi thì không bao giờ bạn sẽ thành công được.

Những lúc như thế, cái bạn nghĩ không phải là sự từ bỏ, mà hãy nghĩ đến động cơ lúc bạn đâu bạn đã làm để KIÊN TRÌ và NỖ LỰC vượt qua tất cả.

Kỹ năng nào cũng quan trọng, tuy nhiên nếu phải lựa kỹ năng quan trọng nhất, giá trị nhất của cả cuộc đời mỗi con người thì tôi lựa chọn là sự kiên trì. Lòng kiên trì đối với mỗi người là nhân tố dẫn đến thành công.

25. Kỹ năng đọc sách

Kỹ năng đọc sách – Tưởng dễ mà lại khó. Sách là nguồn tri thức của nhân loại. Ai trong chúng ta đều có thể tự tin để nói rằng mình có thể đọc sách. Nhưng kỳ thực kỹ năng đọc sách không ai cũng làm tốt được.

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao có người chỉ cần đọc 1 cuốn sách trong khoảng thời gian 1h nhưng vẫn nắm vững kiến thức, còn bạn dành cả tuần vẫn còn loay hoay mà vẫn chưa đọc hết cuốn sách chưa? Tất cả nằm ở kỹ năng đọc sách

Để hình thành kỹ năng đọc sách, bước đầu các bạn nên áp dụng quy trình sau đây. Dần dần tạo thành thói quen bạn sẽ có được kỹ năng này để đọc sách hiệu quả và lĩnh hội được lượng kiến thức khổng lồ.

26. Kỹ năng làm việc nhanh (hiệu suất cao)

Hiệu suất cao không được đo bằng số giờ làm việc, mà bằng những gì bạn có thể đạt được trong khoảng thời gian đó. Tính hiệu suất cao nói lên sự hiệu quả, làm thế nào để đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Có một số thói quen đang được những người làm việc hiệu suất cao chia sẻ. Và nếu bạn học được những thói quen này, bạn cũng sẽ tăng cao hiệu suất làm việc của mình.

Hãy master trong đầu bạn một trạng thái là không làm thì thôi đã làm thì làm cho tới và làm với hiệu suất cao.

Kỹ năng làm việc nhanh sẽ khiến bạn vừa đạt được mục tiêu nhanh hơn đồng thời tạo cho bạn sự PHẢN XẠ trong công việc rất tốt. Năng lực từ đó cũng đi lên và bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu đã đề ra.

27. Kỹ năng Thực Chiến

Thực chiến thường được sử dụng trong võ thuật, đó là hình thức võ thuật thực chiến. Có nghĩa là đấu võ trong hoàn cảnh thực tế. Tuy nhiên trong kinh doanh chưa có một định nghĩa rõ ràng nào cho từ “Thực chiến”. Hiểu một cách đơn giản Thực chiến là nhân sự làm việc có hiệu suất và có kết quả.

28. Kỹ năng làm việc độc lập

Kỹ năng làm việc độc lập, nói rõ hơn, đó là khả năng tự xử lý công việc từ A đến Z, tự xác lập mục tiêu cho công việc, lập kế hoạch rõ ràng, thu thập thông tin, chuẩn bị nguồn lực, triển khai thực hiện công việc và báo cáo, lượng giá kết quả một cách độc lập và hiệu quả.

Có người thích làm việc một mình, có người thì lại thích làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, cách tốt nhất là chúng ta có sự kết hợp giữa 2 kỹ năng này để bạn có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. Dù là bạn đang làm việc nhóm chúng ta vẫn có những lúc cần đến sự độc lập để hoàn thiện công việc của cá nhân được giao.

29. Kỹ năng làm chủ bản thân, cảm xúc

Hầu hết mọi người trong chúng ta không nhận thức được là chính mình đang điều khiển cảm xúc của bản thân chứ không phải là bất kì một người nào khác. bạn thường để cảm xúc của mình trôi đi, lúc buồn lúc chán lúc vui mà không hề hay biết rằng cảm xúc gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của bạn.

Kỹ năng tự làm chủ bản thân cho thấy cách bạn nhìn nhận bản thân và những người khác, giúp kiểm soát thói quen cùng cảm xúc của bản thân, và đưa ra phản ứng thích hợp với từng tình huống. Chỉ khi bạn tự cải thiện và phát triển bản thân, bạn mới có nền tảng tư duy và cảm xúc tốt để đạt được thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống.

30. Kỹ năng tích lũy, tiết kiệm

Tích lũy tiền là chủ đề rộng & rất khó giải quyết trong vài gạch đầu dòng, nhưng mình cố gắng list ra vài keywords hi vọng bạn đúc kết được nhiều điều.

Hãy nhớ về giai đoạn Sinh Viên bạn sống như thế nào với số tiền 2-3tr/tháng, và hãy cố gắng tiêu xài tương tự với hồi đó (miễn đừng quá “keo kiệt” & “bủn xỉn” là được)

31. Kỹ năng TỪ CHỐI

Cách từ chối khéo léo các cuộc hẹn mà không làm mất lòng người khác

Trong việc giao tiếp hằng ngày, nghệ thuật từ chối là 1 kỹ năng RẤT QUAN TRỌNG nhưng rất nhiều người lại không vận dụng được nó suôn sẻ.? và Kỹ năng từ chối trong giao tiếp là kỹ năng nói không trong những trường hợp cá nhân không thể giúp đỡ hay tiếp nhận công việc. Sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ nhằm thể hiện việc không chấp nhận những điều được yêu cầu nhưng không làm mất lòng người khác và đúng chuẩn mực

Rất nhiều người trong chúng ta lựa chọn cách giải quyết công việc theo tình cảm và rất ngại phải từ chối một lời đề nghị nào đó. Điều này HOÀN TOÀN SAI LẦM! Có những lúc bạn cũng phải biết nói “không” và từ chối khéo léo để tránh phiền hà và áp lực cho bản thân mình.

32. Kỹ năng xây dựng tính cách KHIÊM TỐN

Khiêm tốn là tính nhã nhặn, biết sống một cách nhún nhường, luôn luôn hướng thượng, tự khép mình vào những khuôn thước của cuộc đời, bao giờ cũng luôn có đầu óc học hỏi, hoài bão trọng đại của cá nhân là tiến mãi không ngừng, chủ đích là không khoe khoang, không tự đề cao cá nhân mình với người khác.

Người vốn có tính khiêm tốn thường hay tự cho rằng kiến thức của mình vẫn còn nhỏ bé, còn phải tiến thêm nữa và cần phải trau dồi, học hỏi nhiều hơn nữa. Người có sẵn tính khiêm tốn không bao giờ chịu chấp nhận sự thành công của cá nhân mình trong hoàn cảnh hiện tại, lúc nào cũng cho sự thành công của mình là tầm thường không đáng kể, luôn luôn tìm đủ mọi phương diện để học hỏi thêm lên.

33. Kỹ năng hiểu bản thân

“Tất cả mọi người đều là thiên tài. Thế nhưng, nếu bạn đánh giá khả năng leo cây của một con cá thì cả đời nó sẽ mãi mãi nghĩ rằng mình là một kẻ ngu ngốc” – Albert Estein

Bạn hiểu gì về bản thân mình không? Nếu không, bạn khó có thể thành công! Hiểu bản thân là bí quyết giúp bạn luôn ‘làm chủ’ trong mọi tình huống.

Tất cả những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của bạn đều bị chi phối bởi cách suy nghĩ của bản thân. Có điều, rất ít người chịu dừng bước và tự vấn về những gì họ nghĩ, cách họ nghĩ và vì sao họ phải nghĩ về những điều như vậy.

Kỹ năng hiểu bản thân – Một kỹ năng giúp bạn tìm thấy điểm mạnh, điểm yếu cũng như hiểu được bản thân yêu thích và mong muốn điều gì cũng những điều khiến chúng ta không hài lòng trong cuộc sống.

34. Kỹ năng kiếm tiền

Đã là con người, ai cũng có mong ước kiếm được thật nhiều tiền để cải thiện và nâng cao cuộc sống của bản thân và gia đình.

Mỗi người đều có khát vọng làm giàu chính đáng, và chúng ta phải nuôi dưỡng nó bằng tất cả nỗ lực thì mới có thể thành công. Mỗi người có một tư duy về kiếm tiền khác nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Có câu “nhất đảm nhị lực tam công phu” (nhất gan dạ, nhì nỗ lực, ba bản lĩnh). Bạn muốn kiếm bao nhiêu tiền? Bản lĩnh của bạn phải tương xứng với số tiền đó. Kỹ năng hay năng lực không phải bẩm sinh, nó có thể thông qua học hỏi, rèn luyện mà có được.Cách để rèn luyện kỹ năng kiếm tiền:

35. Kỹ năng QUAN SÁT và HỌC HỎI

Vai trò của kỹ năng quan sát khá quan trọng, bởi nó giúp cho kỹ năng giao tiếp của con người trở nên hoàn thiện và cơ hội thành công trong cuộc sống cũng cao hơn. 

Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận hiện tượng, sự vật một cách chi tiết, có phân tích và phục vụ cho mục đích rõ ràng. Khác với bản năng quan sát thông thường, kỹ năng quan sát không nhìn mọi thứ một cách ngẫu nhiên, mà quan sát có chủ đích, rồi ghi nhớ, xâu chuỗi những điều liên quan để vận dụng giải quyết vấn đề một cách tối ưu và nhanh chóng.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ nghiên cứu, y tế, khoa học, công nghệ, dịch vụ… đều đòi hỏi ở nhân sự phải có kỹ năng quan sát. Vì nó giúp con người nhận ra bản chất vấn đề nhanh chóng, từ đó đưa ra những phương pháp, ý tưởng thích hợp nhất. Quan sát là một kỹ năng bởi nó không đơn thuần phụ thuộc vào thị giác mà nó còn có thể rèn luyện để phát triển hơn nữa. Và rèn luyện các kỹ năng mềm trong đó có kỹ năng quan sát sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của bản thân.

36. Kỹ năng xin việc

Phỏng vấn xin việc luôn là một cửa ai cần vượt qua để bạn bắt đầu tiến đến với công việc mà bạn mong muốn. Việc để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn giữa hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ xin việc khác là một vấn đề không hề dễ dàng. Để làm được điều này, chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm nhất định.

37. Kỹ năng tạo dựng CƠ HỘI cho bản thân

Cơ hội là do chính bản thân chúng ta tạo ra. Đừng chờ đợi cơ hội đến mà hãy là người linh hoạt biết tạo ra cơ hội cho chính mình.

Rất nhiều người sẵn sàng đương đầu với khó khăn để tạo ra cơ hội cho bản thân, họ không ngần ngại thất bại vấp ngã để đổi lại sự thành công. Họ vươn mình với những khao khát tìm kiếm cơ hội mới trong tâm thế cởi mở để nắm bắt những điều tốt đẹp. Tại sao bạn lại không như thế?

Để đạt được sự thành công bạn cần phải năng động, linh hoạt, chủ động trong tư duy và hành động để tìm kiếm cơ hội phát triển cho mình. Học cách nắm bắt những nhu cầu của xã hội, năm bắt những thông tin và tìm tòi những ý tưởng mới mẻ, nghiên cứu những vấn đề mang tính thực tiễn có liên quan đến những mục đích mà bạn đang hướng đến.

Khi biết tự tạo cơ hội cho mình bạn xứng đáng để xem mình là một người bản lĩnh, có tư chất của một người thành công. Bạn đủ tự tin, nội lực để sẵn sàng đối mặt với những khó khăn trong công việc

Không ngại thất bại và xem những lần thất bại là kinh nghiệm cho mục tiêu tiếp theo

38. Kỹ năng REFRESH bản thân (làm mới mình)

Trong cuộc sống, có những giai đoạn chúng ta cảm thấy rất nhàm chán khi phái đổi mặt với mọi thứ, từ áp lực công việc đến các vấn đề xung quanh như tình cảm, gia định,…Nếu bạn cứ chìm trong mớ hỗn loạn đó, sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Thay vì đắm chìm vào nó, bạn hãy tập cho mình kỹ năng REFRESH bản thân (làm mới mình) để tránh cảm giác nhàm chán và khiến bản thân phát triển hơn.

Để làm cuộc sống của bạn mỗi ngày thêm rộn rã tiếng cười và ý nghĩa hơn, bạn có thể xem các gợi ý dưới đây:

39. Kỹ năng thu hút người tài

Nhân tài trong doanh nghiệp là những người có nền tảng kiến thức tốt, có ý tưởng và giải pháp hay, từ đó đóng góp nhiều vào quá trình tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, đây cũng là những người có tầm nhìn tốt, có khả năng dẫn dắt, lãnh đạo và có thể tạo động lực tới những nhân sự khác trong doanh nghiệp. 

Thu hút nhân tài là quá trình tìm kiếm nguồn lao động có kỹ năng phù hợp với nhu cầu của tổ chức và đáp ứng bất kỳ yêu cầu lao động nào.

Không chỉ là dừng lại ở việc tìm được một nhân sự phù hợp cho vị trí hiện tại, thu hút nhân tài còn là một quá trình từ săn tìm ứng viên, sàng lọc, tuyển chọn nhân sự và thậm chí là tiếp tục theo dõi các ứng viên chưa được chọn lựa để có thể tuyển dụng họ khi đáp ứng đủ điều kiện vào vị trí phù hợp trong tương lai.

Nói cách khác, thu hút nhân tài giúp doanh nghiệp tạo ra một nhóm ứng viên bền vững, chuẩn bị nguồn nhân lực nhằm đáp ứng cho một giai đoạn hoạt động lâu dài thay vì tập trung vào các giá trị ngắn hạn.

40. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ chiếm 85% thành công của các chuyên gia trong khi tri thức chỉ chiếm 15%. Đó là chia sẻ của Andrew Carnegie - ông vua ngành sắt thép của Mỹ và điều ngày càng ngày càng được chứng thực trong thế giới phẳng, khi mà nội dung chính của nhiều khóa học kỹ năng dành cho sinh viên, học sinh, doanh nhân... đều có nhắc đến kỹ năng xây dựng mối quan hệ. Dù đó là loại quan hệ xã hội nào: đồng nghiệp, bè bạn, trong và ngoài doanh nghiệp... thì đều có tác động lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Xây dựng mối quan hệ có lợi và bền vững là một điều RẤT RẤT QUAN TRỌNG trong công việc và cả trong cuộc sống của chúng ta. Cách bạn cư xử trong giao tiếp sẽ là nhân tố quyết định cho việc xây dựng mối quan hệ có lâu dài hay không. Ngoài ra cần có rất nhiều yếu tố khác để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp như niềm tin, sự rộng lượng, sự tha thứ,…Xây dựng mối quan hệ là quá trình quan trọng không thể thiếu để bạn phát triển sự nghiệp và cuộc sống của mình.

41. Kỹ năng duy trì mối quan hệ

Cuộc sống cá nhân bận rộn khiến cho nhiều người không còn đủ thời gian để quan tâm và duy trì những mối quan hệ xung quanh của mình. Thế nhưng, nếu như bạn đang dần “quên lãng” những mối quan hệ trong làm ăn thì đó lại là một câu chuyện rất khác vì việc xây dựng và phát triển các mối quan hệ này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công việc và sự nghiệp tương lai của bạn.

Nếu một ngày bạn gửi email cho khách hàng mà không nhận được phản hồi, liên hệ trực tiếp mà không được đáp lại, những hợp đồng không thể xác định được ngày ký kết thì điều bạn cần giải quyết lúc này chính là quan tâm hơn đến những đối tác, khách hàng của bạn. Vì Vậy: Kỹ năng xây dựng mối quan hệ (networking) là một kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bạn duy trì các mối quan hệ cộng tác công việc nhằm phục vụ cho mục tiêu tương lai của doanh nghiệp.

42. Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân (hình tượng cá nhân)

Thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh mà còn giúp thu hút thêm khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn.Xây dựng thương hiệu cá nhân Là những thứ bạn thể hiện từ năng lực đến các giá trị của bản thân.

Cho biết:“Bạn là ai, bạn làm được gì và bạn khác biệt như thế nào”.

Riêng với các doanh nhân, thương hiệu cá nhân mạnh còn là yếu tố cần thiết để phát triển doanh nghiệp thành công.

43. Kỹ năng đúc kết vấn đề

Đây là kỹ năng quan trọng trong quá trình tiếp thu kiến thức và giúp bạn đúc kết lại những gì tiếp thu để phát triển. Đúc kết vấn đề sẽ khiến chúng ta hiểu sâu hơn, rõ hơn về nó và cũng nhớ lâu hơn.

44. Kỹ năng “sống ảo”

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, con người có những công cụ hữu ích để giao tiếp, làm việc, chia sẻ những điều cá nhân của mình. Khi những cuộc gặp gỡ, trò chuyện hay thậm chí là cuộc họp đều được truyền tải online, mọi người thường xuyên không gặp nhau nhưng vẫn có nhu cầu chia sẻ những bức hình, những câu chuyện, những chuyến của bản thân cho những người bạn của mình.

Nhưng những điều đó không có một bên nào đủ thẩm quyền để xác minh xem có đúng sự thật hay không hay chỉ là những thứ người sử dụng xã hội sáng tạo ra. Nhưng sáng tạo ở đây không mang tính nghệ thuật điều này tạo ra một cụm từ giới trẻ ngày nay sử dụng thường xuyên đó là “ Sống ảo “.

45. Kỹ năng “chém gió”

Trước tiên, muốn luyện thành võ công, ta phải hiểu rõ bản chất của nó. Gần đây không hiểu vì sao mà các bí kíp chém gió trên giang hồ đều nói về chuyện cưa gái, làm cho võ lâm đồng đạo hiểu lầm về chém gió Các cao tăng Khóai Lạc Tự đã định nghĩa : “Chém gió là hành vi nói sai lệch sự thật, theo chiều hướng phóng đại, nhằm đề cao bản thân hoặc một đối tượng nào đó” Như vậy ta có thể thấy chém gió vốn là tuyệt kĩ có thể áp dụng với tất cả mọi đối tượng, dù là già trẻ, zai gái, bằng hữu hay cừu nhân, chém gió tuyệt kĩ cũng có thể áp dụng trong nhiều trường hợp như khi hội hè, đàn đúm, cưa gái chỉ là một phần của chém gió mà thôi.

46. Kỹ năng thương lượng (đàm phán)

Đàm phán/ thương lượng là hành động giao tiếp giữa đôi bên hoặc nhiều bên, qua đó các bên cùng nhau thỏa hiệp đi đến 1 thỏa thuận chung, kèm theo đó có các điều khoản, điều kiện gì đó với mục đích tối đa lợi ích giữa các bên thương lượng.

Kỹ năng đàm phán có thể được hiểu là việc bạn vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm về thương lượng và thuyết phục một cách linh hoạt để đạt được mục tiêu trong cuộc giao tiếp nào đó. “win-win” là từ dùng để ám chỉ mục tiêu mà một cuộc đàm phán nên có.

Kỹ năng thương lượng là một trong những kỹ năng mềm cực kì quan trọng không chỉ trong các lĩnh vực kinh doanh mà còn xuất hiện ở bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống thường nhật.

Để có thể rèn luyện cho mình kỹ năng thương lượng này chúng ta cần:

 • Xây dựng sự tin tưởng để thuyết phục người khác hiệu quả
 • Tận dụng điểm tương đồng với người đối diện trong cuộc thương lượng
 • “Nói có sách, mách có chứng” sẽ làm tăng hiệu quả khi đàm phán
 • Khả năng phân tích tính 2 mặt của vấn đề
 • Hiểu vị trí của bản thân và của đối phương
 • Chú ý lợi ích của người nghe
 • Điều chỉnh phản ứng thích hợp với hoàn cảnh
 • Tạo tính bức bách, cảm giác khan hiếm khi thương lượng
 • “Chốt hạ” – Tạo ra đòn bẩy thuyết phục quyết đoán

Cách rèn luyện:

 • Kỹ năng giao tiếp (quan trọng)
 • Rèn luyện ngôn ngữ cơ thể linh hoạt
 • Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng
 • Chuẩn bị là tất cả mọi thứ
 • Học cách lắng nghe một cách cẩn thận
 • Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chiến thắng
 • Nên setup trong đầu là thảo luận không phải bán hàng

47. Kỹ năng khích lệ, động viên

Động viên và Khích lệ trong tiếng Anh là Encourage. Động viên là tạo ra sự hăng hái, nhiệt tình, phấn khởi và trách nhiệm hơn trong quá trình thực hiện công việc của cấp dưới, qua đó làm cho công việc được hoàn thành một cách có hiệu quả cao.

Động viên bao gồm cả động viên về vật chất lẫn động viên về mặt tinh thần.

Là một nhà lãnh đạo tận tâm, cách bạn thể hiện sự quan tâm đến các nhân viên tài năng của mình liệu đã đi đúng hướng? Nhân viên có thể cảm thấy gò bó hoặc bị lãng quên nếu người lãnh đạo có cách quan tâm không phù hợp.

Trong thời đại mà xã hội phát triển từng giây từng phút, đòi hỏi nhà lãnh đạo, nhà quản lý phái có những kỹ năng quản lý đội ngũ nhân viên một cách hiệu quả nhằm phát triển doanh nghiệp. Một trong những yếu tố thiết yếu để tạo ra đội ngũ gắn bó, cống hiến hết mình trong doanh nghiệp chính là kỹ năng khích lệ, động viên cũng như thấu hiểu tạo động lực cho nhân viên làm việc.

48. Kỹ năng sự kiện (cuộc họp, buổi đi chơi,…)

Sẽ ra sao nếu công việc của bạn quá bận rộn và bạn không biết cách tổ chức và sắp xếp chúng một cách hợp lý và khoa học?

Ít ai biết rằng, nghề tổ chức sự kiện nghe có vẻ hào nhoáng nhưng góc khuất đằng sau là một nghề ấn chứa vô vàn những rủi ro. 

Bạn hãy thử nghĩ lại: Trong quá trình tổ chức sự kiện, bạn đã làm gì khi có sự cố phát sinh? Sau khi giải quyết xong vấn đề, bạn có tìm hiểu nguyên do dẫn đến sự cố và rút ra bài học kinh nghiệm không? Nếu câu trả lời là không, thì bạn đang chỉ “chữa cháy” sự kiện.

Do đó, nâng cao kỹ năng tổ chức sự kiện là một hành động vô cùng cần thiết với tất cả mọi người, dù là người nghiệp dư hay dân trong ngành. Hãy cố gắng rèn cho mình kỹ năng tổ chức sự kiện để không phải gặp những không mong muốn.

49. Kỹ năng hài hước

Không ít lần bạn đã bị cuốn theo những cuộc nói chuyện hài hước, hấp dẫn của một người nào đó, tuy đó không phải là nội dung sâu sắc hay hữu ích gì những đơn giản là vì sự hài hước của người đó khiến câu chuyện được duy trì và lôi cuốn đến lạ thường. Mỗi lần bạn thốt ra một lời nói nào đó là chính bạn cũng cảm nhận được lời mình nói thật nhạt nhẽo, vô vị. Và đôi khi còn khiến người khác không muốn nói chuyện với bạn vì câu chuyện…nhạt quá. Vậy làm thế nào để có được kỹ năng hài hước để thu hút người đối diện đây?

Trước hết, bạn hãy hiểu rằng, sự hài hước không phải là bẩm sinh: nó hoàn toàn có thể được rèn luyện qua quá trình nói chuyện, ảnh hưởng của môi trường, sách vở, phim ảnh, hoặc đôi khi đơn giản là bạn sống gần một người hài hước thì bạn cũng trở nên vui tính, dễ gần. Song dù sao thì sự hài hước trong nói chuyện đều xuất phát từ sự rèn luyện và học hỏi từ bản thân bạn.

Hài hước một chút, thành công sẽ đến gần với bạn hơn. Kỹ năng hài hước sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống, đem lại niềm vui cho những người xung quanh, và hài hước cũng được nhân tố giúp bạn thành công trong công việc cũng như duy trì các mối quan hệ xã hội.

50. Kỹ năng ra quyết định đúng

Bạn có biết kẻ trộm thời gian lớn nhất của bạn là gì không? Chính là sự trì hoãn. Trái ngược với sự thiếu quyết đoán và trì hoãn, kỹ năng ra quyết định nhanh chóng và rõ ràng là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công. 

Kỹ năng ra quyết định là một loạt các kết luận và hoạt động của bản thân để đưa ra một quyết định đảm bảo đạt được một kết quả nào đó theo mong muốn của bản thân. Những người thành công thích cảm giác tự tin do biết cách lựa chọn khôn ngoan thích hợp. Cùng với việc rèn luyện, bạn có thể cải thiện khả năng đưa ra những quyết định tốt cho mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống - riêng tư, tài chính và nghề nghiệp - vì cuộc sống bao gồm rất nhiều quyết định và những lựa chọn tốt nhất là chìa khóa cho sự thành công của bạn.

Để có được kỹ năng ra quyết định một cách nhanh chóng và chính xác, bạn cần phải dành thời gian liên tục để điều chỉnh và phát triển NỘI LỰC ra những quyết định của bản thân. Phát huy những kỹ năng đưa ra quyết định nhanh hơn và hiệu quả hơn, bạn cần phải loại bỏ sự do dự của chính bản thân mình.

Tất nhiên là kỹ năng này sẽ được hình thành trong quá trình làm việc, tích lũy kinh nghiệm, và không ai mà có thể tự nhiên đưa ra quyết định mà đúng ngay cả.

51. Kỹ năng tự tin

Tự tin là tin tưởng vào bản thân, tin vào khả năng và hành động của chính mình. Cắt nghĩa cụ thể, có thể hiểu “tự” là chính bản thân mình. Còn “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Trái ngược với tự tin là rụt rè, nhút nhát, thiếu bản lĩnh

Nếu bạn là một người rụt rè, nhút nhát thì thật đáng tiếc cho bạn khi bạn đã đánh mất 50% cơ hội giành chiến thắng cho bản thân. Hãy nhớ rằng sự tự tin là điều hết sức cần thiết để bạn có thể đạt được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp.

Sự tự tin không phải bẩm sinh mà có được, mà nó cần bạn tôi luyện qua một thời gian dài qua những khó khăn áp lực sẽ kìm hãm sự tự tin bạn có. Rất nhiều yếu tố trong cuộc sống khi tác động sẽ “đánh cắp” sự tự tin của bạn nhưng quan trọng là bạn có trách nhiệm xây dựng và củng cố sự tư tin của mình thì mọi chuyện sẽ ổn và thành công sẽ đến với bạn!

52. Kỹ năng tính toán

Khả năng tính toán và phân tích vô cùng cần thiết trong những ngành nghề liên quan nhiều đến dữ liệu như Kế toán, IT, Tài chính,... Vì thế, nếu bạn đã trót yêu những ngành đặc thù này thì hãy trau dồi kỹ năng này càng sớm càng tốt. 

Hãy thực hành bằng cách như sau: Bạn có thể đọc bất kỳ loại sách nào mà bạn thích. Tuy nhiên, trong lúc đọc hãy liên tục phân tích và đặt câu hỏi. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh quan điểm của người viết với những suy nghĩ của riêng bạn. Một sự tranh luận nhẹ nhàng diễn ra trong đầu sẽ đem đến cho bạn rất nhiều hứng thú.

Kỹ năng tính toán sẽ là một yếu tố bổ trợ giúp bạn luyện tập được khả năng phản xạ không chỉ trong việc tính toán những con số mà bạn có dần tạo thành thói quen linh hoạt và nhạy bén trong mọi vấn đề. Đây là kỹ năng sẽ sẽ giúp bạn tăng tư duy logic để giải quyết vấn đề nào đó.

53. Kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm

Ngày nay, kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng và cần thiết để quyết định sự thành công hay thất bại của bất kỳ cá nhân nào, đặc biệt là trong công việc và sự nghiệp. Vậy kỹ năng mềm là gì và những kỹ năng mềm nào cần thiết nhất cho công việc

Thời đại mà công nghệ phát triển trong từng khoảnh khác thì việc bạn không biết tận dụng công cụ, phần mềm để tối đa hiệu suất là một rào cản vô cùng lớn cho sự thành công của bạn.

Với một công việc bất kì khi áp dụng công cụ và phần mềm người ta chỉ tốn thời gian cho một cú click chuột, nhưng bạn lại tốn thời gian cả để làm nó nếu không có kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm. Kỹ năng này sẽ mang lại cho bạn tư duy ứng dụng các công cụ để hỗ trợ cho cuộc sống bằng công việc của bạn một cách tốt nhất. Và đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công cho doanh nghiệp của bạn

54. Kỹ năng tin học máy tính

Trong thời đại cách mạng công nghiệp, máy tính là một phát minh quan trọng làm thay đổi hoàn toàn cục diện thế giới. Máy tính cùng với sự ra đời của tin học văn phòng giúp con người khai thác được nguồn thông tin vô tận để xử lý thông tin một cách hiệu quả, nhanh chóng đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian.

Tin học văn phòng là kỹ năng bắt buộc phải có của những sinh viên mới ra trường hiện nay nếu muốn tìm được một công việc phù hợp. Đó chủ yếu là những kỹ năng như soạn thảo văn bản, nhập dữ liệu, nén file hoặc giải nén file, sử dụng một số hàm cơ bản để tính toán hoặc tìm kiếm, tổng hợp thông tin trên mạng.

Kỹ năng tin học văn phòng hiện đang là kỹ năng vô cùng quan trọng trong công việc và nhiều ngành nghề lĩnh vực. Để thuận tiện trong công việc và đặt được mục đích mình đề ra bạn hãy đầu tư cho mình càng nhiều càng tốt những kỹ năng mềm và kỹ năng cứng đặc biệt hay rèn luyện kỹ năng tin học máy tính.

55. Kỹ năng giữ chữ tín

Giữ chữ tín là coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng

Bạn cần phải biết rằng danh dự mất đi có thể lấy lại được, tiền tài mất đi có thể lấy lại được nhưng một khi uy tín mất đi bạn sẽ rất khó để lấy lại như ban đầu! Lúc nào người khác cũng sẽ nghi ngờ bạn: liệu anh ta, cô ta có đáng tin cậy không? Thế nên cách tốt nhất đó là đừng bao giờ đánh mất uy tín cá nhân!

Trong công việc hay trong bất cứ mối quan hệ nào, một lần bạn bất tín thì sẽ cơ hội thứ hai dành cho bạn là vô cùng khó khăn. Thế nên trong cuộc sống điều quan trọng đó là phải tạo dựng và giữ gìn được uy tín cá nhân nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ có được những người ủng hộ bạn và thành công sẽ chỉ là một khái niệm xa vời!

56. Kỹ năng không ngừng update bản thân

Bạn muốn học thêm kỹ năng và rèn luyện cho bản thân? Bạn muốn học chơi một loại nhạc cụ? Bạn muốn lên kế hoạch cho một chiến dịch kinh doanh mới? Hay bạn muốn đạt được một cuộc sống mà bạn mong muốn? Tất cả đều sẽ đạt được nếu bạn biết chính xác bản thân muốn gì và làm gì?

Tại sao phải đặt ra giới hạn cho thành công của bản thân bạn trong khi bạn có thể phát triển hơn thế nữa?

Cách tôi sử dụng quỹ thời gian hiện tại của bản thân: 40% để làm việc, 30% để ngủ, 10% để sinh hoạt, giải trí và 20% còn lại là để không ngừng update bản thân để có thể bắt kịp và không bị bỏ sau sự phát triển của xã hội.

57. Kỹ năng giao việc

Giao việc là một kỹ năng của người quản lý nhằm chia việc cho nhân viên. Mục đích là giảm bớt phần việc của người lãnh đạo. Bên cạnh đó là tạo cơ hội để nhân viên thể hiện năng lực và phát triển các kỹ năng có ích cho công việc.

Giao việc không đồng nghĩa với “đùn đẩy” trách nhiệm. Người quản lý không nên giao việc cho bất cứ ai mà không tính toán hay nghiên cứu gì. Bởi giao việc không đúng cách thì người lãnh đạo sẽ gánh chịu nhiều hậu quả. Đơn cử như:

Việc giao việc cũng như phân công công việc hợp lý chưa bao giờ là việc dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo. Kỹ năng giao việc cho nhân viên sao cho hiệu quả và hợp lý là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng khi bạn đang trong cương vị của một nhà lãnh đạo, chủ doanh nghiệp,… Bạn cần biết rõ nên giao việc gì, cho ai, giao việc như thế nào và hướng dẫn nhân viên thực hiện công việc được giao một cách hiệu quả nhất.

58. Kỹ năng tạo năng lượng tích cực

Khi đi làm đừng chỉ chăm chăm cống hiến hết công sức, năng lực của bạn mà không hề để ý đến bản thân mình. Đôi khi công việc áp lực, sếp khó tính, đồng nghiệp chưa hợp tác… sẽ khiến bạn tụt mood và không làm được việc. Khi đó bạn cần biết đến kỹ năng tạo năng lượng tích cực tại chính nơi làm việc.

Suy nghĩ tích cực là một trạng thái cảm xúc khi bạn tập trung vào những mặt tốt, mặt tích cực của một vấn đề nào nó. Việc xây dựng và duy trì năng lượng tích cực không chỉ sẽ giúp bạn có thể vui vẻ và hạnh phúc trong cuộc sống mà còn giúp bạn có được ĐỘNG LỰC CỰC LỚN để hành động để đạt được mục tiêu nào đó đề ra.

58. Kỹ năng cân bằng cuộc sống

Xã hội ngày càng phát triển, con người tất bật hơn từng ngày, đôi khi sự cân bằng trong cuộc sống trở thành thứ xa xỉ trong cuộc sống của chúng ta. Để có được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là một thách thức lớn đối với chúng ta. Đã có rất nhiều người không giữ được cân bằng cuộc sống và rất dễ bị căng thẳng và ảnh hướng rất nghiêm trọng từ sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh…

Vậy thì, làm cách nào để ngày trong những giai đoạn khó khăn hay đơn giản là trong những quyết định trong cuộc sống, chúng ta vẫn giữ cân bằng và cảm hứng để vượt qua, và tiếp tục hướng đến tương lai bằng một thái độ tích cực và niềm tin to lớn?

Bạn hãy đầu tư chút thời gian để vẽ nên một bức tranh chi tiết về những điều mà bản thân mong muốn và những điều mà bạn thực sự làm chủ được.

60. Kỹ năng tự giác

Tự giác không phải là kỹ năng bẩm sinh tự nhiên, mà nó đòi hỏi phải có quá trình giáo dục, học tập, rèn luyện. Như vậy, tự giác là sự kết hợp từ phía bản thân và phía bên ngoài, nó biểu hiện ở nhiều góc độ, trong ý nghĩ, hành động, trong ứng xử với chính mình và với người xung quanh.

Tự giác phải trải qua một quá trình giáo dục lâu dài, liên tục, đây là một hình thức rèn luyện bản thân có chọn lọc, tạo nên những thói quen trở thành ý thức trong cách nghĩ và hành vi của con người, phù hợp với yêu cầu chung, nhằm mục đích nâng cao giá trị của bản thân và hướng đến xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh. Một xã hội văn minh đòi hỏi mỗi cá nhân phải có ý thức tự giác theo cái đúng ở mọi lúc, mọi nơi kể cả trong gia đình hay nơi công cộng.

Ý thức tự giác là một kỹ năng quan trọng mà chúng ta đã được dạy và hình thành từ khi còn bé. Đây là một hình thức rèn luyện bản thân cách chọn lọc, giúp bạn hình thành thói quen từ cách suy nghĩ, cách nói và hành động với mục đích nâng cao bản thân, để đem lại kết quả mong muốn trong công việc và cuộc sống.

61. Kỹ năng tư duy, phản xạ tốt

Tư duy là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển. Nếu bạn là người có tư duy mềm dẻo, bạn sẽ biết cách tư duy, mô phỏng các hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề nào đó, tạo ra được những công cụ hay phương thức làm tốt hơn, dễ dàng hơn, thông minh hơn.

Không bất kỳ ai ngay từ khi sinh ra cũng có được khả năng phản xạ tư duy, Mà cần được rèn luyện tư duy nếu không muốn nó ngày càng thui chột. Suy luận của chúng ta cũng vậy hãy cố gangws suy luận một cách logic 

Tự Rèn luyện cho bản thân mình một phản xạ tư duy nhanh nhạy và lập luận logic theo đúng khóa học sẽ giúp bé phát triển trí não, thông minh và khả năng tiếp thu một cách hiệu quả hơn. 

Đây là kỹ năng VÔ CÙNG GIÁ TRỊ mà tôi nghĩ ai cũng nên học tập và rèn luyện nó mỗi ngày. Không cần biết bạn đang kinh doanh mặt hàng gì, hay bạn có mục tiêu như thế nào thì bạn luôn cần phải ứng dụng kỹ năng tư duy và phản xạ để làm việc. Bạn sẽ phải ứng dụng nó trong việc ra quyết định, thu thập, sử dụng và phân tích một thông tin kiến thức gì đó để đạt được mục tiêu thành công cuối cùng.

62. Kỹ năng CHUYÊN MÔN CAO

Kỹ năng chuyên môn bao gồm tất cả khả năng áp dụng kiến thức, kỹ năng và thái độ khi làm việc để tạo ra hiệu suất. Bạn phải setup trong đầu trạng thái luôn trau dồi và học hỏi cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn để phát triển bản thân. Hãy nhớ rằng, nâng cao kỹ năng chuyên môn của bạn là không bao giờ thừa. Khi bạn có năng lực thật sự rồi thì dù đặt bạn vào bất cứ môi trường nào, điều kiện công việc ra sao thì bạn vẫn tự tin hoàn thành một cách xuất sắc. Mỗi lĩnh vực sẽ có kỹ năng chuyên môn riêng, hãy cố gắng rèn luyện trau dồi kỹ năng chuyên môn của bản thân để đạt được thành công trong công việc cũng như cuộc sống!

63. Kỹ năng duy trì sự ổn định

“Ổn định” – một từ khiến nhiều người liên tưởng đến trạng thái cân bằng cuộc sống. Nhưng không phải vậy, ổn định không phải nghĩa lâu dài, ổn định cũng không liên quan đến trạng thái tốt hay xấu, mà sự ổn định liên quan đến việc bạn duy trì trạng thái ban đầu và các trạng thái này cũng không hệ có yếu tố lý tưởng.

Nhiều người luôn khao khát một cuộc sống “ổn định” đầy mơ hồ và không chắc chắn. Thật sự biên giới của sự ổn định là do mỗi người tự đặt ra và bản thân bạn tự thỏa mãn với biên giới bạn đặt ra.

64. Kỹ năng ăn nhậu

Nghệ thuật giao tiếp trên bàn nhậu là một văn hóa rượu bia quan trọng. Nghệ thuật này cần cho tất cả mọi người, đề bất cứ ai khi uống bia rượu, khi ngồi vào bàn tiệc, bàn nhậu đều biết cách uống bia rượu, cách mời rượu, cách từ chối bia rượu khéo léo. Để thành công trong giao tiếp cũng như đạt được mục đích của mình. Góp phần chiếm được thiện cảm, sự tôn trọng, hài lòng, quý mến của người cùng uống.

Với thời đại đặt mối quan hệ xã hội lên hàng đầu việc ăn nhậu cũng được xem là một kỹ năng để bạn cần học tập và phát triển bản thân. Nghề kinh doanh nổi tiếng là nhiều mối quan hệ và để thành công trong kinh doanh với những hợp đồng béo bở từ đối tác hay khi sếp của bạn có dịp chiêu đãi anh em trong công ty thì sẽ không có chuyện gặp nhau nói chuyện qua bán giấy, hay cà phê uống nước chè. Đây là cơ hội để nhiều cơ hội gắn kết, thỏa thuận được thực hiện nếu bạn khéo léo và tinh tế.

65. Kỹ năng xây dựng sự chuẩn mực bản thân

Đây là kỹ năng tạo nên văn hóa về lề lối, nề nếp, chuẩn mực cho bản thân bạn cũng như môi trường xung quanh. Việc xây dựng sự chuẩn mực cho bản thân sẽ tạo cho bạn một phương pháp giúp hành động nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì việc xây dựng giá trị riêng của bản thân thông qua việc hình thành những thói quen, ý thức và lề lối làm việc, phong cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự là điều hết sức quan trọng.

Hy vọng những kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Hãy rèn luyện mỗi ngày để không ngừng phát triển bản thân nhé!

Thông tin liên hệ:

NOKA MARKETING

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

Sdt/zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

 

Mục lục bài viết
Danh Mục Dịch vụ
Danh Mục Tài Liệu
Danh Mục Kiến thức
Danh Mục Tin Tức
Zalo
Hotline
Close menu
Go Top