Nên SEO website theo mô hình nào là tốt nhất?
Noka Marketing

Nên SEO website theo mô hình nào là tốt nhất?

Mô Hình Seo là gì? Nên SEO website theo mô hình nào là tốt nhất?

Trong quá trình làm SEO web, bạn có khi nào đã tự hỏi rằng nên SEO website theo mô hình nào là tốt nhất?

Thực tế thì trong quá trình SEO web mặc dù chúng ta đã có kế hoạch và chiến lược SEO từ ngắn hạn cho đến dài hạn. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, chắc hẳn không ít lần chúng ta khi thì bị cuốn vào việc lo chăm chú làm backlink quá hoặc lúc thì lo chăm chú cho nội dung quá mà quên mất việc quảng bá website trên các mạng xã hội,…

 

Nên SEO website theo mô hình nào là tốt nhất?

Cũng như con người, khi chúng ta tập tạ, nếu chỉ lo tập tay mà bỏ quên các bộ phận khác thì về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối của cơ thể.

Website cũng vậy, để có thể phát triển bền vững và có hiệu quả cao nhất thì chúng ta cần có sự cân bằng và hài hòa của các yếu tố về mặt nội dung, phân tích từ khóa, đi backlink, quảng bá trên các mạng xã hội,…

Để đảm bảo được sự cân bằng trong việc phát triển website, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho bạn một mô hình SEO web được đánh giá là tốt nhất hiện nay - làm SEO theo mô hình kim tự tháp (Pyramid).

1. Mô hình SEO website theo kiểu kim tự tháp là gì?

Mô hình SEO web kiểu kim tự tháp được đề xuất bởi Rand Fishkin vào năm 2013 - nhà sáng lập công ty chuyên phát triển phần mềm SEO Moz rất nổi tiếng trên thế giới.

Mô hình này ra đời dựa trên việc nghiên cứu tháp nhu cầu của Maslow. Tháp nhu cầu Maslow được ra đời năm 1943, là 1 mô hình có 5 tầng nêu lên các cấp bậc nhu cầu của con người bao gồm: nhu cầu sinh lý, nhu cầu về sự an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được kính trọng và nhu cầu được thể hiện bản thân.

Con người có rất nhiều nhu cầu, những nhu cầu đó cũng được phân loại theo từng cấp bậc từ cơ bản đến nâng cao. Thông thường, con người sẽ có những nhu cầu cơ bản trước (tầng thấp nhất), sau đó cùng với sự phát triển, các nhu cầu này lần lượt được nâng lên theo các cấp bậc thể hiện nhu cầu cao hơn (tầng trên cùng).

 

Giải thích tháp nhu cầu nhu cầu Maslow

Tháp nhu cầu nhu cầu Maslow hiện nay đã và đang được ứng dụng vào trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: quản trị nhân sự, marketing, đào tạo, lãnh đạo,…

 

Mô hình SEO website theo kiểu kim tự tháp là gì?

Tương tự như vậy, với mô hình kim tự tháp trong SEO website cho chúng ta thấy được rằng một website muốn phát triển bền vững và có hiệu quả cần phải được cấu thành từ 4 yếu tố gắn liền nhau, bổ sung cho nhau. 4 yếu tố này được phân tầng dựa theo mức độ quan trọng của chúng. Tầng đáy chính là phần quan trọng nhất. Và phần đỉnh tháp sẽ ít quan trọng hơn so với các cấp bậc còn lại.

Xem thêm: NHỮNG YẾU TỐ GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC TĂNG THỨ HẠNG TỪ KHÓA KHI SEO ?

2. Các yếu tố quan trọng nhất trong mô hình SEO web kiểu kim tự tháp.

Chúng ta đã biết được rằng mô hình SEO web kiểu kim tự tháp sẽ được cấu thành bởi 4 yếu tố. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lần lượt các yếu tố này để ứng dụng vào trong quá trình SEO web và phát triển website để đạt được sự cân bằng và bền vững.

Yếu tố thứ 1 (tầng đáy) - Nội dung chất lượng và dễ tiếp cận:

Đây là yếu tố quan trọng nhất trên một website. Vì mục đích cuối cùng của một người dùng khi vào trong website đó là thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm các thông tin, tìm kiếm các giải pháp giải quyết vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Do đó nội dung trên website chính là thứ mà sẽ cung cấp giá trị cho người dùng, làm thỏa mãn người dùng.

Rất nhiều người làm SEO đang có một sai lầm là dành nhiều thời gian để quảng bá website tuy nhiên lại không chú ý nhiều đến việc xây dựng nội dung.

 

Nội dung là yếu tố đầu tiên trong mô hình SEO kim tự tháp

Chúng ta có thể đưa website lên nhiều mạng xã hội, có thể gửi liên kết của mình đến các trang chia sẻ trực tuyến nổi tiếng hoặc chia sẻ, giới thiệu website lên các diễn đàn lớn nhỏ nhưng tất cả điều đó sẽ trở nên vô ích nếu người dùng không tìm được thứ họ cần, thứ họ quan tâm trên website. Mục đích của người dùng khi truy cập một website là tìm kiếm một thông tin nào đó mà họ cần. Do đó, nếu không có thứ họ cần họ sẽ bỏ đi ngay và tỷ lệ quay lại website gần như là rất thấp. Website sẽ bị mất lưu lượng truy cập sau đó rất nghiêm trọng.

Một số người lại cho rằng có thể thuê thiết kế một website với giao diện thật đẹp, sau đó thuê luôn một đội ngũ quảng bá nổi tiếng. Nhưng họ không biết rằng giao diện đẹp, đội ngũ quảng bá tốt chỉ là yếu tố bổ trợ cho việc phát triển website tốt hơn với điều kiện là nội dung trên website thật sự chất lượng mà thôi.

Do đó ở tầng đáy này nhắc chúng ta hiểu rằng cần phải chú ý xây dựng nội dung website độc đáo, chất lượng sẽ giúp chúng ta thu hút được sự tương tác từ nhiều người dùng.

Song song với việc xây dựng nội dung chất lượng, chúng ta cũng cần xây dựng và tối ưu cấu trúc website cho chuẩn SEO: điều này sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, giúp website được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Cấu trúc website chuẩn SEO cần đáp ứng được ít nhất tiêu chí sau:

- Có ít nhất 4 danh mục cho nội dung.

- Và mỗi danh mục có ít nhất 4 bài viết.

- Trong các thanh điều hướng nên đưa các danh mục vào để tạo sự tiện lợi cho người dùng trong quá trình lướt web.

- Tạo Sitemap - Sơ đồ website.

- Tối ưu hóa cấu trúc Url

Ở bên trên của tầng đáy, chúng ta sẽ đến với :

Yếu tố thứ 2 (tầng thứ 2) - Nghiên cứu từ khóa và tối ưu SEO On-page

Tầng thứ 2 này cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa và tối ưu SEO On-page.

Việc lựa chọn từ khoá bám sát với mục tiêu xây dựng nội dung trên website, đồng thời bám sát với hành vi tìm kiếm, vấn đề, mong muốn của khách hàng mục tiêu sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến lượt truy cập website của người dùng, ảnh hưởng đến việc quảng bá thương hiệu trên internet. Những điều này sẽ tác động ngược trở lại sự phát triển của một website có bền vững hay không.

Trong thực tế, có thể hành vi của người dùng sẽ thay đổi theo thời gian (liên quan đến số lượt tìm kiếm, xu hướng tìm kiếm hiện nay so với trong quá khứ) do đó chúng ta cần linh động thay đổi cho phù hợp với xu thế. Để làm được điều này chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi số lượt tìm kiếm, xu hướng tìm kiếm các từ khóa mà chúng ta đã lựa chọn để SEO là đang tăng hay giảm? từ đó đưa ra được chiến lược điều chỉnh cho phù. 

Nếu chúng ta cứng nhắc vẫn tiến hành SEO các từ khóa có sự suy giảm về lượt tìm kiếm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của website trong tương lai. Vì rõ ràng là hành vi và nhu cầu của người dùng đã thay đổi.

Đối với việc tối ưu SEO On-page, chúng ta cần phải tối ưu được:

- Tiêu đề: trong tiêu đề cần phải có từ khóa, tiêu đề chỉ nên có từ 50-60 ký tự. Tiêu đề cần được đặt sao cho thu hút và ấn tượng để người dùng bấm vào.

- Từ khóa: nên được làm nổi bật để người dùng dễ dàng nắm bắt.

- Thẻ mô tả: Ngắn gọn, súc tích, dưới 160 ký tự và nên có từ khóa chính cùng với từ khóa liên quan trong đó.

- Đường dẫn URL: ngắn gọn, có chứa từ khóa, dễ hiểu.

- Liên kết nội bộ (Internal link): Sử dụng một cách uyển chuyển và linh hoạt, liên quan đến nội dung của bài viết mà người dùng đang đọc giúp giữ chân người dùng ở lại trang lâu hơn, giảm tỷ lệ thoát trang.

- Hình ảnh: rõ nét, đầy đủ thông tin về mô tả, ghi chú, thẻ alt nên có chứa từ khóa cần SEO.

- Heading: đặt hợp lý và trong heading nên có từ khóa.

Yếu tố thứ 3 (tầng 3) - Xây dựng liên kết, tối ưu SEO Off-page

Khả năng xây dựng liên kết, tối ưu SEO off-page sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và uy tín của trang.

Xây dựng liên kết là cách để làm tăng cả về số lượng và chất lượng của các liên kết trả về (backlink) cho website mà chúng ta đang SEO.

Xây dựng backlink cần được làm liên tục, kiên trì nhưng không được vội vàng. Vì nếu chúng ta vội và rải quá nhiều liên kết lên hầu hết các trang không có uy tín thì Google sẽ đánh giá website chúng ta không uy tín, điều này ảnh hưởng lớn đến SEO cũng như khả năng lên TOP của website.

Chúng ta có thể bắt đầu với 1 vài liên kết mỗi ngày. Hãy đảm bảo website có được các backlink tốt. Google sẽ đánh giá website của chúng ta có sự uy tín và đáng tin.

Nếu xây dựng liên kết bằng tay, hãy lưu ý chọn các trang mà chúng ta muốn đặt liên kết  phải có sự liên quan về mặt nội dung với bài viết, với website mà chúng ta đang SEO. Đây là điều cực kỳ quan trọng do đó cần hết sức lưu ý.

 

Xây dựng liên kết, tối ưu SEO Off-page theo mô hình SEO kim tự tháp

Nếu chúng ta đặt liên kết ở các trang không có sự liên quan Google sẽ cho rằng chúng ta đang đi Spam link và các liên kết này chỉ là rác mà thôi.

Hoặc chúng ta có thể tạo ra nội dung chất lượng, để lấy được nhiều lượt chia sẻ từ người dùng, đây là cách xây dựng liên kết theo kiểu Viral.

Một vài lưu ý khi xây dựng backlink:

- Ưu tiên đặt link ở các trang uy tín, có lượt truy cập nhiều.

- Tránh những website thay đổi nội dung thường xuyên, các trang web có chưa nội dung cấm, nội dung đồi trụy, hoặc nội dung liên quan đến vi phạm chính sách của Google.

- Đặt ở các website liên quan đến giáo dục, chính phủ hay báo chí sẽ rất tốt.  

- Đặt link ở các website có tuổi đời ít nhất là 6 tháng trở lên. Website có tuổi đời càng cao thì càng được đánh giá là uy tín.

Hãy nhớ, chậm mà chắc, chất lượng quan trọng hơn số lượng.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về 3 yếu tố quan trọng nhất đối với mô hình SEO kim tự tháp. Bây giờ chúng ta sẽ đi sang yếu tố cuối cùng, dù là ít quan trọng nhất nhưng cũng là yếu tố không thể thiếu để tạo nên mô hình SEO mạnh mẽ này.

Yếu tố thứ 4 (tầng trên cùng) - Tương tác trên mạng xã hội

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ cùng với số lượng người dùng rất lớn hiện nay, các mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Youtube, Twitter, Instagram,… đã được Google xem như là một tiêu chí dùng để đánh giá thứ hạng website thông qua việc người dùng tương tác trên các nền tảng này.

Do đó mạng xã hội hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng cho các chiến dịch SEO nhằm thu hút được lượt truy cập lớn chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Hành động tương tác của người dùng trên mạng xã hội thường bao gồm: các lượt thích, bình luận, retweet, chia sẻ,... Vì vậy vậy, hãy tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng chia sẻ nội dung bằng các nút chia sẻ mạng xã hội.

Về mặt thiết kế và giao diện: chúng ta nên nhúng thêm các tính năng bình luận, chia sẻ, phản hồi của các nền tảng vào trong website.

Về mặt nội dung: chúng ta cần tập trung sản xuất những nội dung độc đáo, chất lượng và có tính chất viral để khuyến khích người dùng chia sẻ, bình luận, thích,…

 

Tương tác trên mạng xã hội là một trong 4 yếu tố của mô hình SEO kim tự tháp

Thông qua các hành động tương tác của người dùng, chúng ta sẽ dễ dàng thu được lượt truy cập rất tốt. Website càng có nhiều lượt truy cập thì lại càng được Google đánh giá rất cao trong việc xếp hàng trên trang kết quả tìm kiếm.

Một vài điểm cần lưu ý để tăng tương tác trên mạng xã hội:

-  Thường xuyên submit và cập nhật các hoạt động thú vị cùng với liên kết trên trang cá nhân  hoặc trong các hội nhóm.

- Xây dựng một cộng đồng người dùng chất lượng có cùng mục tiêu, sở thích hay mối quan tâm và thường xuyên trao cho họ những thông tin, nội dung có giá trị.  

- Thường xuyên theo dõi và có phản hồi nhanh với người dùng trên mạng xã hội ở các bài viết mà chúng ta đặt liên kết để nhận được đánh giá cao từ Google.

3. Một vài ưu - nhược điểm của mô hình SEO web kiểu kim tự tháp.

Một điều thực tế là trên đời này không có điều gì là hoàn hảo cả, mặc dù mô hình SEO website kiểu kim tự tháp là mô hình tốt nhất và tối ưu nhất hiện nay thì bản thân nó cũng sẽ có một vài ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm của mô hình SEO kim tự tháp.

- Độ an toàn cao, hạn chế được sự ảnh hưởng từ các đợt cập nhật thuật toán từ Google.

- Sức mạnh tổng hợp lớn làm tăng sức mạnh toàn trang.

- Giúp website phát triển bền vững và tối ưu

- Áp dụng được cho mọi loại từ khóa từ dễ đến khó.

- Thu được những backlink tốt, chất lượng.

- Các backlink spam rác có thể ẩn được vì chỉ đổ về đỉnh của kim tự tháp (tầng trên cùng), không gây hại nhiều cho các tầng dưới.  

- Website phát triển cân đối từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới nên dễ cải thiện thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google

Nhược điểm của mô hình Seo kim tự tháp

- Tốn nhiều thời gian và chi phí để xây dựng và hoàn thiện theo mô hình.

- Đòi hỏi mất thời gian để có được sức mạnh cũng như độ tin cậy.

- Quá trình thực hiện phức tạp nên cần phải có đội ngũ và nguồn lực mạnh để thực hiện.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng SEO website theo mô hình kim tự tháp dù mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng đây lại là mô hình SEO mạnh nhất và tối ưu nhất hiện nay, một khi đã xây dựng hoàn chỉnh theo đúng mô hình và đúng cách thì website của chúng ta sẽ phát triển rất bền vững và an toàn bất chấp các đợt cập nhật từ Google, đồng thời sẽ có được rất nhiều lượt truy cập ổn định từ khách hàng mục tiêu, tăng được tỷ lệ chuyển đổi, từ đó giúp gia tăng doanh thu.

Với những ưu - và nhược điểm trên của mô hình SEO web kiểu kim tự tháp, đây là lý do trong bài viết ngày hôm nay, để câu trả lời cho câu hỏi nên seo Website theo mô hình nào là tốt nhất? Thì tôi đã mạnh dạn đưa ra mô hình kim tự tháp để giới thiệu đến với bạn.

Chắc hẳn đến đây bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình! Thực sự là để SEO website thành công chúng ta cần sự kết hợp chặt chẽ của nhiều yếu tố và còn phụ thuộc và nguồn lực, thời gian, mục tiêu để chúng ta có thể lựa chọn được chiến lược SEO cho hợp lý và hiệu quả.

----------------------

 

Như vậy là qua bài viết này, tôi đã chia sẻ cho bạn hiểu được từ khóa là gì? Cũng như cách thức để phân tích từ khóa dành cho người mới bắt đầu một cách rất chi tiết để bạn có thể từng bước làm theo và áp dụng được ngay vào trong công việc, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức để đạt được hiệu quả cao hơn.

 

NOKA MARKETING

Website: Nokamarketing.com

Email: Khanhvo@nokamarketing.com

Sdt/zalo: 0901 634 434 - Khánh

Fanpage: Dịch vụ Quảng Cáo Marketing

 

Zalo
Hotline
Close menu
Go Top