​​​​​​​Nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook?

Có nên sử dụng dịch vụ marketing Thuê ngoài hay không?
Có nên sử dụng dịch vụ marketing Thuê ngoài hay không?
Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết về ưu - nhược điểm khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, đồng thời sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn biết được doanh nghiệp của mình có nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài hay không!

02/08/2021

Dịch vụ Marketing thuê ngoài sẽ làm những gì?
Dịch vụ Marketing thuê ngoài sẽ làm những gì?
Dịch vụ marketing thuê ngoài hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tin dùng nhờ việc đem đến những lợi ích tuyệt vời như: tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành cho doanh nghiệp, đồng thời còn giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả và chất lượng công việc, giảm thiểu rủi ro,…

02/08/2021

MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA DỊCH VỤ FACEBOOK TẠI NOKA MARKETING
MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA DỊCH VỤ FACEBOOK TẠI NOKA MARKETING
Dịch vụ facebook của Noka Marketing bao gồm gói chăm sóc Fanpage Facebook và chạy quảng cáo (tùy chọn) của cá nhân hay doanh nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều dự án, chúng tôi mang lại cho bạn hiệu quả cao tối ưu chi phí cho kênh facebook.

24/07/2021

​​​​​​​Nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook?

Nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook?

Đã có những tranh cãi về việc nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook khi xây dựng thương hiệu và phát triển công việc kinh doanh ở trên online.

Với vai trò là một người đã và đang kinh doanh trên internet, cũng như đã tiến hành tư vấn và triển khai dịch vụ marketing cho nhiều dự án, nhiều doanh nghiệp với nhiều sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh khác nhau, hôm nay tôi sẽ đưa ra một số góc nhìn liên quan đến chủ đề nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook. Hy vọng qua đây bạn sẽ biết được cần phải làm gì để có thể tận dụng hết sức mạnh khổng lồ của 2 nền tảng này và áp dụng vào công việc kinh doanh để có hiệu quả hơn.

1. Các tiêu chí đánh giá điểm yếu điểm mạnh của quảng cáo Google và quảng cáo Facebook

Để có thể đánh giá xem nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook, chúng ta sẽ dựa trên một số tiêu chí để nhìn nhận xem trong cùng một mục tiêu, ưu nhược điểm của chúng thế nào nhé.

Cách thức hoạt động

- Google ads: Có cách thức hoạt động đa dạng hơn, bao gồm các loại như: Quảng cáo tìm kiếm, Quảng cáo hiển thị, Quảng cáo mua sắm (Google Shopping), Quảng cáo Video, Quảng cáo Ứng dụng.

Điểm mạnh nhất của Google là quảng cáo tìm kiếm, giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng thông qua từ khóa. Google ads đa dạng cách tiếp cận khách hàng hơn.

 

Quảng cáo trên Google

- Facebook ads: là loại quảng cáo hiển thị, giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp thông qua việc hiển thị những mẫu quảng cáo. Với số lượng người dùng hoạt động hàng ngày lớn nên quảng cáo Facebook được nhiều người xem là nơi tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt nhất hiện nay.

Vì Facebook tập trung tối đa cho quảng cáo hiển thị do đó quảng cáo hiển thị trên Facebook được tối ưu cả về nội dung lẫn hình ảnh, thu hút người dùng hơn. Tuy nhiên Facebook ads chỉ tiếp cận được khách hàng trên mỗi facebook.

 

Quảng cáo trên Facebook

=> Nếu là thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng khách hàng thì quảng cáo Facebook chiếm ưu thế hơn. Nếu tập trung cho chuyển đổi dựa vào nhu cầu khách hàng thì quảng cáo Google chiếm ưu thế tốt hơn.

Khả năng nhắm đến đối tượng mục tiêu

- Google ads: nhắm đến mục tiêu dựa trên từ khóa truy vấn của người dùng để đưa ra kết quả phù hợp nhất, người dùng phải tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu trên google thì quảng cáo mới hiện ra. Google ads cũng có thể nhắm đối tượng mục tiêu dựa trên sở thích tuy nhiên vì không thể thấy được hành vi của người dùng nên mức độ chính xác dường như không cao.

Quảng cáo Google sẽ tiếp cận đúng đối tượng và đúng thời điểm.

 

Quảng cáo Google nhắm mục tiêu theo từ khóa

- Facebook ads: nhắm đến mục tiêu là những đối tượng có khả năng trở thành khách hàng dựa trên các yếu tố: nhân khẩu học, sở thích, hành vi tương tác (like, share,….), tính cách, tuổi tác, vị trí địa lý,… Quảng cáo Facebook tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng.

 

Nhắm mục tiêu trong quảng cáo Facebook

Quảng cáo Facebook cho phép chúng ta có thể chọn lọc đối tượng quảng cáo, tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu và quảng cáo chỉ hiển thị đến những đối tượng được nhắm đến với tỷ lệ chính xác rất cao. Tất nhiên tỷ lệ chính xác này của quảng cáo Facebook sẽ phần nào phụ thuộc vào tư duy và sự am hiểu về hành vi khách hàng của người thiết lập quảng cáo. 

=> Mức độ nhắm mục tiêu là khách hàng ở dạng tiềm năng, tức những người mới chỉ dừng ở mức có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ thì quảng cáo Facebook là vượt trội hơn. Với Google thì mức độ nhắm mục tiêu chính xác vào khách hàng đã đang có nhu cầu về sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ sẽ tối ưu hơn.

Ví dụ: Một khách hàng đang quan tâm tới quạt hơi nước.

Quảng cáo Facebook: Có thể trong quá trình lướt Facebook họ sẽ xem được một vài quảng cáo nào đó về quạt hơi nước chẳng hạn, nhưng rất nhanh sau đó khoảng 1-2 tuần họ sẽ quên luôn.

Quảng cáo Google: Đến thời điểm họ ra quyết định mua quạt hơi nước thì họ sẽ vào Google và tìm kiếm địa chỉ bán quạt hơi nước uy tín để xem về đánh giá chất lượng,… trước khi mua.

Chi phí quảng cáo

Cả Facebook Ads và Google Adwords đều phải chi trả chi phí cho nhà cung cấp khi có người dùng truy cập vào quảng cáo, còn nếu không click vào quảng cáo thì vẫn được hiển thị nhưng không mất tiền.

Do cách nhắm mục tiêu khác nhau nên chi phí của 2 loại quảng cáo này cũng khác nhau rất nhiều.

- Quảng cáo Google: hướng đến những đối tượng khách hàng thật sự có nhu cầu, họ tìm kiếm trên google thông qua từ khóa, nghĩa là độ chính xác cao, đúng đối tượng và đúng thời điểm nên có tỷ lệ chuyển đổi rất cao, có khả năng tạo ra doanh thu ngay. Do đó mức phí chạy quảng cáo cao hơn.

Ngoài ra, chi phí quảng cáo Google con bị phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa. Nếu như từ khóa có mức độ cạnh tranh cao thì đồng nghĩa với mức giá cũng sẽ cao hơn.

- Quảng cáo Facebook: hướng đến những đối tượng tiềm năng trong đó hầu hết người có nhu cầu thực sự rất ít, vì hành vi người dùng trên Facebook rất đa dạng, nên chỉ cần có bất kỳ hành vi nào đó thể hiện sự quan tâm (xem video, like, đọc bài,…) đều được Facebook xem là khách hàng tiềm năng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ tương ứng.

Do đó quảng cáo Facebook được phân phối rất rộng, tiếp cận được nhiều đối tượng tiềm năng, nhưng khi click vào quảng cáo, vì chỉ đơn thuần là quan tâm, chưa có nhu cầu thực nên tỷ lệ chuyển đổi rất thấp. Do đó chi phí thường thấp hơn.

Ví dụ: Với dịch vụ vận chuyển nhà, nếu quảng cáo có thể phải trả 20.000 đồng - 50.000 đồng cho mỗi lượt Click. Trong khi đó nếu chạy quảng cáo Facebook có thể chỉ rơi vào khoảng 2.000 đồng - 5.000 đồng cho mỗi lượt click.

=> Chi phí quảng cáo Facebook rẻ hơn rất nhiều so với quảng cáo Google, tuy nhiên tỷ lệ chuyển đổi trên quảng cáo Google cao hơn rất nhiều lần so với quảng cáo Facebook

Khả năng xây dựng thương hiệu

Cả 2 loại quảng cáo đều là công cụ xây dựng thương hiệu tuyệt vời.

- Quảng cáo Google: Hướng đến việc xây dựng thương hiệu bền vững hơn, an toàn hơn cho doanh nghiệp nhưng sẽ mất thời gian hơn, vì khâu chuẩn bị bên Google nó sẽ liên quan đến trang đích. Trang đích dùng cho quảng cáo Google phải là website hoặc landing page, do đó việc thiết lập và hoàn thiện sẽ mất rất nhiều thời gian, chưa kể đến việc tối ưu trang đích để tạo nên sự chuyên nghiệp và gia tăng mức độ uy tín cho website cũng như thương hiệu.

- Quảng cáo Facebook: Hướng đến việc xây dựng thương hiệu nhanh hơn vì tạo fanpage trên Facebook rất đơn giản và có thể tạo ra sự uy tín bằng các tương tác, phản hồi của khách hàng. Tuy nhiên không có được sự bền vững vì fanpage dễ dàng bị hack, bị khóa,… ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xây dựng thương hiệu.

 

Thương hiệu Durex Việt Nam với 11 triệu người theo dõi trên Facebook

=> Mỗi cái đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, muốn phát triển nhanh thì quảng cáo Facebook chiếm lợi thế hơn, muốn phát triển bền vững và có định hướng dài hạn thì quảng cáo Google sẽ tốt hơn.

Mức độ phủ sóng

- Quảng cáo Google: mức độ phủ sóng rộng, vì Google có liên kết với nhiều nền tảng khác nhau: Website, Email, Youtube, Blog, Game, App và các đối tác cung cấp nội dung khác,… nên quảng cáo hiển thị được ở rất nhiều nền tảng khác nhau.

- Quảng cáo Facebook: mức độ phủ sóng hẹp hơn vì quảng cáo chỉ hiển thị được trên Facebook và Instagram.

=> Google đem đến cách tiếp cận đối tượng mục tiêu đa dạng nên sẽ phần nào có lợi thế hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi

- Quảng cáo Google: đem đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn do nhắm đến các đối tượng mục tiêu là những người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin hay sản phẩm họ cần. Doanh nghiệp không mất nhiều thời gian và công sức để tiếp cận hay quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình. 

Đồng thời mức độ tương tác giữa doanh nghiệp và người dùng không cần phải mất quá nhiều công sức để tạo nên hành động chuyển đổi mà thông qua trang đích và người đọc tự mình ra quyết định và hành động.

- Quảng cáo Facebook: có tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn, do đối tượng được nhắm đến mặc dù số lượng lớn nhưng chỉ ở dạng khách hàng tiềm năng là chủ yếu. Đồng thời để tạo ra hành động chuyển đổi sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để tương tác với khách hàng như: nhắn tin, trả lời bình luận, gọi điện,….

Ví dụ: khách hàng có nhu cầu thiết kế nội thất cho ngôi nhà mới được sửa xong, thì họ sẽ lên Google để tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ này. Và khi tìm thấy đơn vị ưng ý (bằng cách xem các dự án đã triển khai trên website, Video - hình ảnh mẫu thiết kế, nhận xét khách hàng trước đó,…) họ sẽ tiến hành đặt lịch tư vấn ngay.

Trong trường hợp này rõ ràng họ sẽ không ngồi đợi cho quảng cáo Facebook xuất hiện hoặc lại đi tìm xem các quảng cáo trên Facebook. Có thể họ sẽ tham khảo một vài hội nhóm về thiết kế nội thất trên Facebook, nhưng rõ ràng là việc sử dụng Google trong những trường hợp này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

=> Tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo Google là vượt trội so với quảng cáo Facebook.

Định dạng quảng cáo

- Quảng cáo Google: khá cứng nhắc, khó làm nổi bật và khả năng thu hút người dùng không cao. Vì quảng cáo Google chủ yếu có định dạng là một khối văn bản ngắn để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng hoặc là dạng banner trên các nền tảng liên kết với Google,…

 

Định dạng quảng cáo Google cứng nhắc và không hấp dẫn

- Quảng cáo Facebook: linh hoạt, bắt mắt và thu hút hơn. Đồng thời cũng dễ dàng làm nổi bật, dễ dàng sáng tạo. Vì quảng cáo trên Facebook có thể sử dụng video, hình ảnh, slide,… đi cùng với thông điệp của nội dung. Điều này làm cho quảng cáo Facebook trở thành một nền tảng tốt hơn nhiều để xây dựng nhận thức và lòng trung thành của thương hiệu.

 

Định dạng quảng cáo Facebook đa dạng

=> Facebook đem đến định dạng quảng cáo đa dạng hơn, điều này đem lại trải nghiệm người dung tốt hơn.

2. Nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook?

Sau khi đã xem xét và so sánh một số tiêu chí nhất định để thấy được ưu và nhược điểm của cả quảng cáo Facebook và quảng cáo Google, chúng ta có thể thấy mỗi loại có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, đồng thời cả 2 loại quảng cáo này đều có thể sử dụng được cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh hay ngành nghề.

Đồng thời khi đánh giá điểm mạnh và ứng dụng tiềm năng của cả 2 loại quảng cáo ở trên, rõ ràng là hai nền tảng có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau để phát triển công việc kinh doanh rất là tốt.

Quảng cáo Facebook là công cụ tuyệt vời để giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng, quảng cáo Google lại là công cụ tuyệt vời giúp khách hàng mới tiềm năng tìm thấy doanh nghiệp.

Một điểm mà chúng ta cần lưu ý như sau:

Khi để ý đến hành vi khách hàng, có thể khách hàng sẽ thấy thương hiệu sản phẩm, dịch vụ của chúng ta trên Facebook, nhưng khi quyết định mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ thì khách hàng lại có xu hướng lên Google tìm kiếm thêm thông tin về thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của chúng ta như: review, đánh giá, phản hồi,…. vì vậy đây chính là lý do cần phải kết hợp chúng lại với nhau.

 

Facebook ads và Google ads là sự kết hợp tuyệt vời

Do đó, thay vì cố gắng đưa ra lựa chọn là nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook, tôi khuyên rằng chúng ta nên tập trung tìm cách kết hợp cả 2 nền tảng vào với nhau để có thể khai thác hết điểm mạnh của chúng và triệt tiêu đi nhược điểm giúp chúng ta khai thác tối đa cơ hội của doanh nghiệp trên môi trường Internet để phát triển công việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp không đủ nguồn lực và phải lựa chọn xem nên ưu tiên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook trước thì tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý như sau:

(1) Nguồn lực hiện tại của doanh nghiệp như thế nào?

Để bắt đầu, chúng ta cần phải hiểu rõ bản thân của chúng ta đang có lợi thế ở đâu và đang thiếu điều gì là điều vô cùng quan trọng.

- Ngân sách marketing (quảng cáo): lớn hay nhỏ?

- Đội ngũ nhân sự ra sao? Có người triển khai làm website hay không? Hay chỉ có thể làm fanpage?

- Sản phẩm kinh doanh là gì? Phù hợp với quảng cáo Google hay Facebook?

- Lợi thế cạnh tranh?

- Nhược điểm?

- Thời gian triển khai công việc: rảnh - bận rộn, gấp - không gấp

- Kế hoạch kinh doanh

- Chi phí sẵn sàng chi ra để có được một đơn hàng là bao nhiêu?

Giả sử bạn có ngân sách 500.000 đồng/ngày, và chấp nhận chi ra 20.000 đồng để có một đơn hàng, sau khi nghiên cứu từ khóa, cho thấy với sản phẩm đang bán có mức giá trung bình là 25.000 đồng cho mỗi click. Mục tiêu của bạn lại muốn có hàng chục hoặc hàng trăm đơn hàng.

Với ngân sách nhỏ như vậy, chi phí sẵn sàng chi ra cho một đơn hàng nhỏ thì việc sử dụng quảng cáo Google là bất khả thi. Trong trường hợp này sử dụng quảng cáo Facebook là phù hợp nhất.

Nếu doanh nghiệp mới, còn non trẻ, nguồn lực nhân sự không có, vốn ít, đặc biệt lại không có quá nhiều thời gian để triển khai thì việc ưu tiên sử dụng quảng cáo Facebook là một lựa chọn rất tốt.

Ngược lại, doanh nghiệp có nguồn lực, có vốn lớn có thời gian triển khai và xây dựng hệ thống cho bài bản thì lựa chọn quảng cáo Google sẽ rất tốt. Tất nhiên trong trường hợp này thi doanh nghiệp nên kết hợp song song quảng cáo Google và quảng cáo Facebook sẽ có hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

(2) Khách hàng của doanh nghiệp hiện nay đang tập trung ở đâu?

Mặc dù cả quảng cáo Facebook và quảng cáo Google đều có thể sử dụng cho mọi loại hình kinh doanh, mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên khi đi sâu vào bên trong để xác định ưu tiên sử dụng loại quảng cáo nào thì chúng ta cần phải tự mình đặt câu hỏi rằng khách hàng của chúng ta ở đâu?

 

Xác định đối tượng mục tiêu ở đâu để chúng ta xuất hiện ở đấy

Sau khi hiểu được bản thân, chúng ta sẽ phải hiểu được khách hàng. Vì làm kinh doanh chính là lấy khách hàng làm trung tâm. Cũng như đi câu cá, để làm cần câu và câu được cá, chúng ta cần phải xác định xem cái hồ nào đang có nhiều cá để câu.

Một điều cực kỳ quan trọng là phải xác định được hành vi của đối tượng khách hàng mục tiêu về sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta cung cấp, bao gồm:

- Đối tượng mục tiêu là ai?

- Hành vi mua sắm: có tìm kiếm thông tin hay không? Bất chợt hay có kế hoạch?

- Yếu tố nào chi phối việc ra quyết định: Cảm xúc? Nhu cầu bản thân? Người bên cạnh? Hoàn cảnh?,…

- Nơi khách hàng hiện diện nhiều nhất? Thời điểm?

- Hành vi online?

Ví dụ: bạn có một mô hình kinh doanh địa điểm là salon làm tóc nữ ở quận 9. lúc này chúng ta sẽ bắt đầu đi phân tích như sau:

Làm tóc nữ: đối tượng mục tiêu là chị em phụ nữ

- Vậy khi nào chị em sẽ đi làm tóc? Do tóc dài? Chuẩn bị đi dự tiệc? Hay vì thấy kiểu tóc đẹp quá nên muốn thay đổi kiểu tóc?

Tôi tin rằng hành động chuyển đổi của chị em ở 2 nguyên nhân phía sau sẽ thuyết phục hơn. Nghĩa là chị em sẵn sàng làm tóc, thay đổi kiểu tóc vì có nhu cầu đi dự tiệc hoặc là bị tác động bởi cảm xúc khi thấy kiểu tóc mới quá đẹp và mong muốn mình sở hữu kiểu tóc đẹp như vậy.

Chúng ta có thể thấy: chị em online Facebook rất nhiều.

Đồng thời chúng ta cần chú ý thêm là chị em sẽ không đi làm tóc quá xa, rõ ràng là không ai đi xa tới 10-15km chỉ để làm tóc.

Do đó chúng ta chỉ cần tập trung chạy quảng cáo trong phạm vi từ 5-7km là được, đồng thời vì hành vi chuyển đổi của chị em và hành vi online như thế chúng ta sẽ đưa ra lựa chọn trong trường hợp này là ưu tiên sử dụng quảng cáo Facebook.

Chúng ta sẽ ưu tiên quảng cáo Facebook hơn là quảng cáo Google ở đây bởi vì:

- Chị em làm tóc khi có nhu cầu đi tiệc hoặc nhìn thấy kiểu tóc mới quá đẹp

- Chị em online Facebook thường xuyên

- Không đi làm tóc quá xa nhà

- Facebook cho phép chúng ta hiển thị quảng cáo video, hình ảnh slide về kiểu tóc mới trong vòng bán kính 5-7km với đối tượng mục tiêu nhắm đến là các chị em.

- Quảng cáo Facebook rẻ

Như vậy chúng ta có thể thấy việc hiểu về khách hàng quan trọng như thế nào trong việc đưa ra lựa chọn sử dụng nền tảng nào. Hãy nghiên cứu kỹ về khách hàng đồng thời lên kế hoạch kinh doanh rõ ràng như ở trên thì sẽ giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn sử dụng loại quảng cáo nào đúng ngay từ đầu để tránh mất thời gian và lãng phí tiền bạc.

(3) Mục tiêu mà chiến dịch chạy quảng cáo nhắm đến là gì?

Một cách khác để giúp chúng ta dễ dàng đưa ra sự lựa chọn là nên sử dụng quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook đó chính là mục tiêu mà chúng ta muốn hướng đến khi thực hiện một chiến dịch marketing hay một chiến dịch bán hàng. Hãy xem xét những gì chúng ta hy vọng sẽ đạt được từ chiến lược tiếp thị này.

Nếu mục tiêu của chúng ta là tăng nhận thức về thương hiệu hoặc kích thích đối tượng mục tiêu để thúc đẩy nhu cầu hành động thì sử dụng quảng cáo trên Facebook sẽ là sự lựa chọn thông minh vì nó sẽ giúp chúng ta vừa có thể tiết kiệm hơn mà hiệu quả sẽ cao hơn.

Nếu mục tiêu của chúng ta là tạo ra doanh số bán hàng ngay hoặc nắm bắt được nhu cầu của đối tượng mục tiêu thì sử dụng quảng cáo Google có thể là lựa chọn tốt hơn cho doanh nghiệp của của chúng ta.

Trong trường hợp này, người dùng đang tìm kiếm về những sản phẩm, giải pháp mà doanh nghiệp chúng ta đang cung cấp ra thị trường. Do đó, chúng ta sẽ tập trung nhắm đến mục tiêu là những người có ý định mua hàng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nhiều.

Tất nhiên, song song với việc xác định mục tiêu thì chúng ta cũng cần phải xem xét lại một lần nữa ngân sách quảng cáo mà chúng ta đang có, nghĩa là mục tiêu đó phải phù hợp với ngân sách quảng cáo thì mới đem lại hiệu quả.

Trừ một vài trường hợp đặc biệt thì chi phí cho mỗi chuyển đổi (tức là giá mỗi khách hàng tiềm năng) ở trên quảng cáo Google có thể thấp hơn so với việc quảng cáo trên Facebook Ads. Tuy nhiên điều này là khá hiếm, hầu hết chi phí chuyển đổi trên Google sẽ cao hơn rất nhiều so với Facebook.

Một điều rất quan trọng là chúng ta phải đo lường được chất lượng chuyển đổi, nếu chi phí trên quảng cáo Google đem đến chất lượng chuyển đổi cao hơn với chi phí đắt gấp 2 thì so vơi chi phí và chất lượng chuyển đổi mà quảng cáo Facebook đem lại là thế nào?

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu mà chúng ta muốn hướng tới: nhận thức thương hiệu, tiếp cận hay chuyển đổi và bán hàng, sau đó xét đến yếu tố chi phi xem có phù hợp hay không thì chúng ta sẽ có thể ra quyết định được nên sử dụng quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook cho chiến lược kinh doanh đó của chúng ta.

(4) Khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua hàng

Ở bên trên tôi đã đề cập đến việc xác định mục tiêu của chiến dịch chạy quảng cáo, ở đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem tại sao việc xác định khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua hàng lại giúp chúng ta lựa chọn được hình thức chạy quảng cáo cho phù hợp.

Hãy luôn nhớ là chúng ta cần phải đặt khách hàng vào trong trung tâm của công việc kinh doanh của chúng ta. Do đó việc xác định khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua hàng sẽ giúp chúng ta quyết định được kênh quảng cáo phù hợp với khách hàng tiềm năng và mục tiêu mà chúng ta đang nhắm đến.

 

Xác định khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua hàng

Điều này có nghĩa là có thể cả hai nền tảng quảng cáo Google và quảng cáo Facebook đều rất phù hợp, nhưng chúng ta cần phải lưu ý đến thời điểm sử dụng một trong hai loại nền tảng quảng cáo này.

Nếu khách hàng đang ở giai đoạn chỉ là mới quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ, giải pháp hay thương hiệu của chúng ta cung cấp thì chỉ cần sử dụng quảng cáo Facebook để đào tạo thị trường, giúp khách hàng nhận thức được thương hiệu chúng ta, gia tăng niềm tin của khách hàng.

Nếu khách hàng đang ở giai đoạn đã hiểu, đã biết nhiều về sản phẩm, dịch vụ cũng như giải pháp của chúng ta, họ đang phân vân, chưa biết lựa chọn thế nào cho phù hợp với nhu cầu hiện tại, đây là thời điểm chúng ta cần phải giúp khách hàng ra quyết định mua hàng, tức là tập trung tối đa cho chuyển đổi. Do vậy sử dụng quảng cáo Google ở thời điểm này là hoàn toàn phù hợp nhất.

Như vậy việc xem xét đến việc khách hàng đang ở đâu trong hành trình mua hàng sẽ giúp chúng ta dễ dàng ra quyết định là nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook để đem lại hiệu quả cao nhất với công việc kinh doanh của chúng ta.

Đồng thời qua đây chúng ta cũng thấy được rằng nếu có thể kết hợp được cả 2 kênh quảng cáo này lại với nhau chúng có thể bổ sung và thúc đẩy sự phát triển của chiến lược kinh doanh lên một tầm cao mới.

(5) Xem xét sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp ra thị trường

Xem xét sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang cung cấp ra thị trường sẽ là một gợi ý thú vị giúp chúng ta ra quyết định sẽ lựa chọn kênh nào để xây dựng chiến lược quảng cáo.

Ở đây cụ thể chúng ta sẽ phân tích về nhu cầu và khối lượng tìm kiếm về sản phẩm/ dịch vụ. Đây là cách rất thông minh mà trong một chiến dịch truyền thông, nhưng phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ không để ý đến trong khi các doanh nghiệp lớn thì họ luôn áp dụng điều này.

 

Xem xét về sản phẩm để đưa ra quyết định hợp lý

Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ là mới xuất hiện trên thị trường và có rất ít hoặc không có lượng tìm kiếm, thì việc sử dụng quảng cáo Google sẽ không cung cấp cho chúng ta nhiều khối lượng tìm kiếm, lưu lượng truy cập cũng như tỷ lệ chuyển đổi thấp. Nghĩa là sử dụng quảng cáo Google trong trường hợp này là hiệu quả không cao.

Ví dụ:

Cách đây 10 năm, nói về xe điện (ô tô điện, xe máy điện,…) chẳng hạn, rõ ràng thuật ngữ xe điện lúc đó là hoàn toàn mới mẻ và không có ai để ý đến cả, trừ các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu. Vì thế sẽ không có ai quan tâm và tìm kiếm cả. Mặc dù đối tượng mục tiêu nhắm đến của sản phẩm xe điện là vô cùng lớn.

Một ví dụ nữa là Uber. Một vài năm trước, thuật ngữ “xe công nghệ” thậm chí là định nghĩa thôi cũng đã rất ít người biết, vì vậy không ai tìm kiếm nó. Ở đây đối tượng mục tiêu mà dịch vụ này nhắm đến cũng vô cùng lớn.

Như vậy với các sản phẩm mới mẻ trong khi đó đối tượng mục tiêu cần nhắm đến lại vô cùng lớn thì việc đầu tiên cần làm chính là đào tạo thị trường, gia tăng nhận thức thương hiệu, nhận thức về tính năng và lợi ích của sản phẩm, dịch vụ hay giải pháp bằng cách sử dụng quảng cáo Facebook với việc tiếp cận đối tượng tiềm năng gần như vô hạn sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất.

Với các sản phẩm thị trường đã biết đến về tính năng, công dụng, lợi ích,… đồng thời có lượng tìm kiếm nhiều, nhu cầu lớn thì sử dụng quảng cáo Google để hướng tới chuyển đổi đối tượng mục tiêu tiềm năng thành khách hàng là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Qua đây cho ta thấy được rằng, ngoài việc am hiểu về đối tượng khách hàng mục tiêu ra, việc am hiểu về sản phẩm sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định sáng suốt hơn để thúc đẩy chiến lược kinh doanh đi đúng hướng và đạt được hiệu quả cao nhất.

(6) Xem xét mối liên quan giữa sản phẩm và nhân khẩu học

Xem xét mối liên quan giữa sản phẩm và nhân khẩu học liệu có thể giúp chúng ta trong việc ra quyết định xem nên chạy quảng cáo Facebook hay quảng cáo Google? Điều này khá là hợp lý.

Bạn sẽ nhìn nhận sự việc như thế nào nếu sản phẩm hoặc dịch vụ chúng ta đang cung cấp có liên quan chặt chẽ đến các sự kiện cụ thể xảy ra trong cuộc sống của đối tượng mục tiêu mà chúng ta nhắm đến?

Hãy nhớ lại rằng, quảng cáo Facebook có khả năng nhắm đối tượng mục tiêu vô cùng mạnh mẽ bằng cách có thể nhắm mục tiêu dựa trên các sự kiện thay đổi cuộc sống. Đây là một điểm vô cùng mạnh mẽ của Facebook mà rất ít người để ý đến.

Mặc dù quảng cáo Google cũng có thể cung cấp khả năng nhắm mục tiêu theo các sự kiện trong cuộc sống nhưng về cơ bản thì Google vẫn đang nhắm mục tiêu theo truy vấn của đối tượng tìm kiếm.

Việc nhắm mục tiêu không phải là điểm mạnh của Google, đồng thời đây cũng là thứ không được tìm kiếm rộng rãi, do đó với các sản phẩm liên quan đến các sự kiện trong cuộc sống, liên quan chặt chẽ đến yếu tố nhân khẩu học sẽ không có hiệu quả nhiều đối với quảng cáo Google.

Tuy nhiên trong quảng cáo Facebook, cho phép chúng ta tiếp cận nhiều người hơn trong các tình huống nhất định.

Như vậy qua bài viết hôm nay, tôi đã đưa ra câu trả lời chi tiết cho câu hỏi nên chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook? Theo quan điểm của tôi thì hãy luôn ưu tiên kết hợp quảng cáo Google và quảng cáo Facebook một cách linh hoạt dựa trên những tiêu chí mà tôi đã đề cập để đem lại hiệu quả cao nhất cho công việc kinh doanh của bạn.

Tôi hy vọng với bài phân tích rất dài này sẽ giúp bạn ra quyết định chính xác nhất trong việc lựa chọn sẽ chạy quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook để có thể áp dụng vào công việc kinh doanh của bạn một cách phù hợp nhất với mục tiêu và kế hoạch kinh doanh mà bạn đã đề ra.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các dịch vụ Marketing có thể liên hệ với chúng tôi qua"

 

NOKA MARKETING

SĐT/ Zalo: 0901 634 434

Mail: Khanhvo@nokamarketing.com

Fanpage: Dịch Vụ Quảng Cáo Marketing

Website: Nokamarketing.com

Zalo
Hotline