Làm thế nào để tăng được traffic cho website khi mới bắt đầu SEO?
Noka Marketing

Làm thế nào để tăng được traffic cho website khi mới bắt đầu SEO?

Làm thế nào để tăng được traffic cho website khi mới bắt đầu SEO?

Sau khi xây dựng và hoàn thiện website, chúng ta sẽ bắt tay vào triển khai chiến dịch SEO theo kế hoạch đã đưa ra. Tuy nhiên sau một thời gian triển khai, website của chúng ta vẫn chỉ có được lượng traffic rất nhỏ và gần như là không có sự tăng trưởng về lượt truy cập của khách hàng tiềm năng.

Đối với các website đã được tối ưu rất tốt và đã được triển khai SEO một thời gian đủ lâu với các kết quả tích cực, thì traffic có lẽ không phải là vấn đề thì đối với một website mới bắt đầu SEO thì điều này có thể sẽ làm cho chúng ta phải mất ăn mất ngủ. Vậy làm thế nào để tăng được traffic cho website khi mới bắt đầu SEO?

Nếu traffic đang là vấn đề của bạn thì trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo nhỏ để giúp bạn tăng được traffic cho website khi mới bắt đầu triển khai SEO nhé.

1. Traffic của website là gì?

Traffic của một website là một thuật ngữ trong SEO, dùng để chỉ lưu lượng truy cập của của người dùng vào một website trong một khoảng thời gian nào đó. Mục đích là để chúng ta - những người quản lý website, hay những người đang làm triển khai và tối ưu SEO có thể thống kê được số lượng các lần truy cập của người dùng vào website để phân tích dữ liệu.

 

Traffic của một website là gì?

Thực tế thì mỗi website sẽ có lượng truy cập là khác nhau, vì sẽ có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lượng truy cập của người dùng, có thể kể đến như:

- Lĩnh vực kinh doanh khác nhau: nghĩa là số lượng khách hàng tiềm năng của mỗi lĩnh vực là khác nhau, nó thể hiện cho nhu cầu của người dùng.

- Cách tối ưu website khác nhau

- Nội dung khác nhau

- Chiến lược triển khai SEO khác nhau,…

Thông thường thì các trang chia sẻ tin tức sẽ có lượng truy cập từ người dùng nhiều hơn so với các trang bán hàng online. Nghĩa là người có nhu cầu mua hàng thực sự (sẵn sàng chi tiền ngay) luôn ít hơn so với những người mới chỉ ở dạng là tìm hiểu thông tin hay là quan tâm đến sản phẩm.

Lượng truy cập hay traffic là một trong những chỉ số rất quan trọng của một website. Vai trò của traffic trên một website là vô cùng to lớn, nó sẽ cho chúng ta thấy được:

- Đánh giá được sự quan tâm của người dùng với website cũng như sản phẩm/ dịch vụ đang triển khai. Đồng thời chúng ta cũng đánh giá được mức độ tiềm năng của sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang cung cấp.

- Đánh giá được tỷ lệ chuyển đổi dựa trên lượng traffic hiện có, để biết khâu chốt sale, tỷ lệ chuyển đổi có tốt hay không để kịp thời điều chỉnh

- Phát triển thương hiệu: lượng truy cập càng lớn thì chúng ta càng có cơ hội quảng bá thương hiệu tới nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

- Tăng độ uy tín và sự tin tưởng cho website: Lượng truy cập lớn sẽ giúp cho Google đánh giá website của chúng ta có nội dung tốt và có được uy tín.

- Cải thiện thứ hạng của website: traffic cao nếu có thêm thời gian ở lại trang tốt sẽ giúp Google ưu tiên xếp hạng website của chúng ta trên trang kết quả tìm kiếm.

- Tăng cơ hội bán hàng: càng có nhiều khách hàng tiềm năng thì chúng ta càng có cơ hội được bán hàng.

- Sự hiệu quả của chiến dịch SEO: lượng traffic tăng trưởng ổn định sẽ cho thấy hiệu quả rõ ràng của việc triển khai chiến dịch SEO.

2. Website có những loại traffic nào?

Để có thể đọc hiểu được thông số về traffic trên một website, chúng ta cần phải hiểu rõ các loại traffic thường có đối với một website là gì?

 

Website sẽ có nhiều loại traffic đến từ nhiều nguồn khác nhau

Thông thường, các loại traffic trên website sẽ được chia thành các loại dựa theo nguồn gốc có được traffic đó.

Organic traffic

Organic traffic là gì? Organic traffic là loại truy cập tự nhiên, tức là website của chúng ta có được lượng truy cập mà không cần phải trả tiền trực tiếp để có được số lượt truy cập này. Traffic này có được thông qua:

- Các bài đăng trên mạng xã hội hay ở các diễn đàn

- Bản tin ở trong email được gửi tới người đăng ký nhận bản tin

- Đặc biệt là từ truy vấn của người dùng trên Google và các công cụ tìm kiếm

Paid traffic

Paid traffic là gì? Paid traffic là loại truy cập phải trả phí từ các chiến dịch quảng cáo mà chúng ta triển khai. Traffic này có được thông qua:

- Người dùng bấm vào các quảng cáo trên Google

- Người dùng bấm vào các quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Tiktok, Facebook,….

- Từ các công cụ tiếp thị trả phí khác

- Từ những bản tin, chương trình trên truyền hình.

- Hoặc một số hình thức quảng cáo trả phí khác.

Direct traffic

Direct traffic là gì? Direct traffic còn được gọi là traffic trực tiếp. Nghĩa là lượng truy cập có được từ người dùng thông qua việc người dùng nhập trực tiếp địa chỉ website của chúng ta ở trên các thanh công cụ tìm kiếm.

Referral traffic

Referral traffic là gì? Referral traffic là loại truy cập người dùng đến từ việc bấm vào các đường link được đặt ở trên các website khác hoặc các bài đăng khác ở trên các nền tảng khác. Có thể hiểu đây là loại truy cập có được nhờ sự giới thiệu của người khác, nó chính là các link điều hướng từ các nơi khác trỏ về website của chúng ta.

Thực ra, trong số 4 loại traffic ở trên, chúng ta chỉ cần chia làm 2 loại traffic chính là:

- Organic traffic (tự nhiên): bao gồm Referral traffic và Direct traffic. Vì về bản chất 3 loại traffic này thực chất là một vì chúng đều không cần phải mất phí để có được lượt truy cập.

- Paid traffic (trả phí): sẽ được xếp riêng ra một loại vì đây là loại truy cập duy nhất mà chúng ta phải trả phí thì mới có được traffic.

Sở dĩ chúng ta xếp chúng ra như vậy để biết được các nguồn traffic mà chúng ta có thể khai thác và tận dụng thay vì bó buộc cách nghĩ của mình trong  việc tìm kiếm và gia tăng traffic cho website trong quá trình triển khai các chiến dịch SEO.

Làm thế nào để kiểm tra được traffic của một website?

Để có thể tìm cách tăng được traffic cho website, chúng ta cần phải biết cách kiểm tra, xem xét và đánh giá các số liệu về lượng traffic ngày trước, tuần trước hoặc tháng trước đó để có thể biết được là traffic của website là đang tăng hay đang giảm? Mức tăng hay giảm của lượng truy cập là như thế nào. Để từ đó chúng ta có thể tìm cách gia tăng lượng truy cập của người dùng nhé.

Các công cụ mà chúng ta có thể sử dụng để theo dõi, đo lường và phân tích traffic của website ở bất kỳ thời điểm nào bao gồm: Google Analytic, Google Search Console, Ahrefs, SimilarWeb,…. chỉ cần dành ra một chút thời gian xem xét hướng dẫn sử dụng chúng ta sẽ biết ngay cách sử dụng các công cụ này để kiểm tra traffic cho website của chúng ta nhé.

3. Làm thế nào để tăng được Traffic cho website khi mới bắt đầu SEO?

Sau khi đã hiểu rõ được traffic là gì, vai trò của traffic của một website cũng như đã nắm được các loại traffic khác nhau mà một website có thể có, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem làm thế nào để có thể tăng được traffic cho website khi mới bắt đầu SEO.

3.1. Khi nào chúng ta nên bắt đầu chú ý đến traffic của website?

Sau khi hoàn thiện xong phần xây dựng website, chúng ta sẽ cần có một khoảng thời gian nhất định để phát triển hệ thống. Vì để có được traffic chúng ta cần sự kết hợp tổng hòa của cả một quá trình với rất nhiều yếu tố do đó chúng ta sẽ cần một chút thời gian.

Thông thường thì trong khoảng thời gian 3-5 tháng đầu tiên kể từ khi bắt đầu triển khai chiến dịch SEO chúng ta tạm thời sẽ không quan tâm đến traffic của website. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để chúng ta xây dựng và phát triển hệ thống, hãy chuẩn bị thật tốt trước khi đón một lượng lớn khách hàng tiềm năng đổ về website của chúng ta.

Hãy thử tưởng tượng thế này, nếu có một lượng lớn khách hàng tiềm năng đổ về website của chúng ta, trong khi website của chúng ta chưa cung cấp được những gì giá trị nhất, và tốt nhất cho người đọc, chắc chắn lượng traffic mà chúng ta thu về sẽ không có ý nghĩa gì cả vì họ sẽ không bao giờ quay trở lại với chúng ta. Do đó tuyệt đối không được nóng vội nhé!

Tốt nhất thì chúng ta sẽ bắt đầu phân tích traffic của website sau khi triển khai SEO được khoảng 6 tháng, lúc này chúng ta sẽ có được các số liệu khá chính xác để có thể đánh giá.  

3.2. Xây dựng nội dung chất lượng chuẩn SEO để tăng traffic

Nội dung là tiêu chí quan trọng nhất Google dùng để đánh giá chất lượng của một website.

Trước khi nghĩ đến chuyện tăng được traffic, chúng ta cần phải nghĩ đến việc có được traffic đầu tiên. Và để có được traffic thì chúng ta cần phải có được thứ hạng tốt trên trang kết quả của Google. Chỉ có cách đó mới giúp chúng ta có cơ hội hiện diện trước mặt khách hàng tiềm năng, và mới có được traffic.

Ngoài ra, nội dung chất lượng mới giúp website giữ chân được người dùng quay trở lại website để cập nhật thêm các kiến thức quan trọng. Điều đặc biệt hơn nữa là với một bài viết chất lượng thì khả năng cao người đọc sẽ chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thông qua đây website sẽ tăng được traffic tự nhiên mà không hề mất một đồng chi phí nào cả.

Do đó hãy tập trung tạo ra nội dung chất lượng, đồng thời tiến hành tối ưu SEO để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.

Nếu có đủ nguồn lực, tốt nhất hãy sáng tạo nội dung theo phong cách riêng của mình và tuyệt đối không sao chép nội dung từ các bên khác.

Lưu ý một vài điểm sau đây để có thể xây dựng được nội dung chất lượng và chuẩn SEO.

- Sử dụng các công cụ để nghiên cứu từ khóa: nội dung của website nên được xây dựng dựa vào các từ khóa chính, từ khóa liên quan, đặc biệt là các từ khóa dài. Ưu tiên các từ khóa có lượt tìm kiếm cao, độ cạnh tranh vừa phải và độ khó thấp.

- Tiêu đề hấp dẫn, dễ hiểu và nên có chứa từ khóa trong đó.

- Bố cục và trình bày bài viết: cần phải khoa học, dễ đọc, dễ hiểu cho người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung.

- Sử dụng thêm headlines để giúp bài viết thu hút và nổi bật hơn.  

- Hạn chế sử dụng các từ viết tắt, các từ chuyên ngành, câu văn và đoạn văn không nên quá dài.

- Bài viết cần tập trung vào vấn đề chính, tránh lan man hay lạc đề.

- Xây dựng nội dung đa dạng: video, hình ảnh, banner, áp phích,…. để giúp bài viết thu hút và nổi bật hơn.

3.3. Sử dụng quảng cáo để có được traffic chất lượng

Việc sử dụng quảng cáo để có được traffic chất lượng là một chiến lược khôn ngoan, bằng cách sử dụng đòn bẩy công nghệ, không những giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, còn giúp chúng ta tăng được traffic là các đối tượng mục tiêu rất tốt, và cũng là cách để quảng bá thương hiệu của chúng ta đến với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Sử dụng quảng cáo để có được traffic chất lượng là cách làm chủ động, chủ động trong việc đưa nội dung, thông điệp mà chúng ta muốn truyền tải tới khách hàng mục tiêu, đồng thời giúp chung ta kiểm soát được khả năng tăng trưởng của traffic theo kế hoạch.

Quảng cáo Google (Google Ads)

Google sẽ có 4 vị trí dành cho quảng cáo khi người dùng truy vấn bất cứ thông tin gì ở thanh tìm kiếm. Chỉ khi người truy vấn bấm vào để truy cập vào website chúng ta thì chúng ta mới phải thanh toán chi phí quảng cáo này.

Quảng cáo dịch vụ cho thuê xe ở trên Google ads

Bằng cách sử dụng quảng cáo Google với một chi phí hợp lý, chúng ta sẽ có cơ hội để xuất hiện trước mặt khách hàng tiềm năng ở những vị trí dễ thấy, để có thêm cơ hội thu hút họ vào trong website của chúng ta.

Lưu ý là là chúng ta không nhất thiết phải chi nhiều tiền nếu như mục tiêu của chúng ta không phải là bán hàng mà là muốn khách hàng tiềm năng có cơ hội tiếp cận với những bài viết là nội dung có giá trị và hữu ích với truy vấn của người dùng.

Thông qua cách này chúng ta sẽ kéo một lượng traffic phù hợp với nội dung bài viết, từ lượng traffic này, Google sẽ đánh giá chính xác nội dung của chúng ta hơn qua một số tiêu chí như:

- Thời gian ở lại trang (time on site)

- Tỷ lệ thoát (bounce rate)

- Mức độ tương tác với các nội dung khác trên website.

Google sẽ dựa vào các tiêu chí này để xếp hạng website của chúng ta nhanh hơn so với việc làm SEO bình thường.

Theo kinh nghiệm của mình thì, để giúp tăng traffic cho website mới triển khai SEO, chúng ta cần tập trung kéo traffic là các đối tượng mục tiêu đang quan tâm chính xác tới nội dung trước tiên, đừng nghĩ đến chuyện bán hàng lúc này nhé!

Quảng cáo Facebook

Đây là một kênh quảng cáo có thể giúp tăng traffic cho website rất tốt. Ở Việt Nam chúng ta, số lượng người dùng Facebook lên tới 60 triệu người, do đó đây là nơi vô cùng tiềm năng để chúng ta có cơ hội tiếp cận hàng trăm ngàn khách hàng tiềm năng.

 

Các loại mục tiêu chiến dịch quảng cáo ở trên Facebook

Quảng cáo Facebook hiện nay đáp ứng được hầu hết các mục tiêu mà chúng ta muốn hướng đến, ví dụ như:

- Nhận thức: giúp chúng ta tiếp cận đối tượng mục tiêu và phát triển thương hiệu bằng cách giúp họ quen thuộc với thương hiệu của chúng ta.

- Cân nhắc: Giúp chúng ta hướng tới các đối tượng mục tiêu đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ và sản phẩm

- Chuyển đổi: Giúp chúng ta thuyết phục đối tượng mục tiêu đang sẵn sàng chi tiền ra quyết định mua sản phẩm/ dịch vụ chúng ta đang cung cấp.

Ở trong tab “cân nhắc”, chúng ta sẽ thấy mục “lưu lượng truy cập” nằm ở đầu tiền. Nếu sử dụng chiến dịch này, Facebook sẽ giúp chúng ta tập trung tối đa cho việc gia tăng traffic cho website.

Tiếp theo chúng ta chỉ cần:

- Tạo một bài viết ngắn với thông điệp rõ ràng và thu hút người dùng

- Sử dụng thêm video, hình ảnh để cho thu hút

- Gắn đường link website hoặc bài viết mà chúng ta muốn tăng traffic vào trong chiến dịch hoặc có thể đặt đường link ở trong bài quảng cáo.

Khi người dùng bấm vào quảng cáo của chúng ta sẽ được chuyển thẳng tới trang đích mà chúng ta muốn điều hướng người dùng ghé thăm.

Quảng cáo Facebook sẽ không có chi phí cố định, tùy thuộc vào mục tiêu mà chúng ta muốn hướng đến. Thường thì Facebook sẽ có 2 cách tính phí là lượt hiển thị và số lượt click. Nghĩa là khi người dùng bấm vào quảng cáo của chúng ta hoặc hiển thị đủ cho 1000 người xem thì mới bị tính phí.

 

Quảng cáo dịch vụ cho thuê xe trên Facebook

Một gợi ý dành cho bạn khi bạn muốn bán hàng để có doanh thu song song với việc tăng traffic cho website như sau.

Sử dụng Google ads để tăng traffic và quảng cáo các bài viết có nội dung giá trị, sau đó sử dụng Facebook Ads để retarget những người đã từng vào website để bán hàng. Đây là cách mình đã hướng dẫn và triển khai cho rất nhiều doanh nghiệp và đã thu được kết quả rất tuyệt vời.

Quảng cáo Youtube

Youtube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến với hơn 2 tỷ người dùng, chiếm gần 1/3 số người dùng truy cập Internet và hơn 5 tỷ lượt xem video mỗi ngày, và con số này vẫn đang tăng hàng năm.

YouTube Ads (YouTube Advertising) là một dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, được hiển thị riêng trên YouTube.

 

Quảng cáo Youtube để bán hàng và kéo traffic cho website bán sách học Tiếng Anh

YouTube truyền tải thông điệp đến người xem dưới dạng video. Bằng cách này sẽ dễ dàng để khách hàng tiếp thu các thông tin khi họ sử dụng cả thị giác và thính giác để cảm nhận thông điệp.

Với quảng cáo YouTube, chúng ta sẽ chỉ phải trả theo mỗi lượt xem video, các mức chi phí là không cố định, có thể tăng giảm tùy thuộc vào chất lượng video, đối tượng mục tiêu và kết quả cuối cùng mà chúng ta muốn hướng tới.

Điều đặc biệt ở quảng cáo YouTube là chúng ta sẽ không bị tính phí khi người dùng xem video dưới 5 giây hoặc không bấm vào đường link của chúng ta ở trên quảng cáo.

Khi người dùng bấm vào đường link của chúng ta ở trên quảng cáo sẽ được dẫn đến trang đích mà chúng ta muốn tăng traffic từ đối tượng khách hàng mục tiêu mà chúng ta đang nhắm đến.

Ngoài quảng cáo Google, Facebook, Youtube đang rất phổ biến hiện nay thì chúng ta cũng có thể sử dụng quảng cáo trên các nền tảng Social media khác như: Zalo, Tiktok, Twitter, Instagram,…. hoặc chúng ta có thể sử dụng quảng cáo trên các website khác để giúp tăng traffic cho trang đích của chúng ta.

3.4. Sử dụng các chiến dịch Email marketing để tăng traffic

Email marketing cũng là một cách vô cùng hiệu quả để tăng được traffic cho website của chúng ta. Tuy nhiên tôi cần làm rõ một điều ở đây là việc sử dụng email marketing sẽ rất tuyệt vời cho việc tăng traffic của các bài viết mới. Nghĩa là để có thể triển khai được email marketing, chúng ta cần người dùng truy cập vào website trước đó, để lại thông tin để nhận bản tin của chúng ta.

Lúc này mỗi khi có bài viết mới được xuất bản, chúng ta có thể gửi email tới cho người dùng đã đăng ký.

Bằng cách này chúng ta sẽ có được một lượng traffic quay lại website rất ổn định theo lịch xuất bản bài viết của chúng ta, đồng thời giúp chúng ta tăng trưởng traffic cho các bài viết mới rất tốt.

Thông thường thì ở Việt Nam chúng ta có tỷ lệ mở email rơi vào khoảng 10-30%, tùy thuộc vào từng lĩnh vực riêng. Email marketing là cách tương tác với độc giả rất thú vị.

Hãy viết nội dung email thật hấp dẫn đến tăng tỷ lệ bấm vào đường link ở trong email để họ có thể đọc hết toàn bộ nội dung, đồng thời hãy luôn đảm bảo chúng ta sẽ chuẩn bị nội dung bài viết thật giá trị và phù hợp với người đọc nhé.

Các công cụ cần thiết cho việc triển khai email marketing như: Mailchimp, WEBMAIL, GetResponse, SendinBlue,…. hoặc ngày nay các công cụ CRM cũng đã tích hợp tính năng email marketing vào bên trong như: Bitrix24, HubSpot, Salesforce, Microsoft Dynamics CRM,….

 

Sử dụng email marketing để giúp tăng traffic cho website

Thông thường chúng ta sẽ cần phải trả một khoản phí nhỏ hàng tháng để có thể sử dụng hết các tính năng cao cấp của các công cụ trên.

Lưu ý là trong quá trình triển khai email marketing, chúng ta không nên gửi với tần suất quá nhiều, để tránh trường hợp Google đánh giá chúng ta đang spam khách hàng nhé. Tốt nhất chúng ta nên duy trì 1-2 tuần/ lần.

Một chiến lược rất hay khi sử dụng email marketing để giúp website gia tăng được traffic là sử dụng các mini game. Thông qua các mini game này chúng ta có thể có được lượt truy cập rất lớn từ khách hàng tiềm năng chỉ trong thời gian rất ngắn.

Cách xây dựng chiến lược Email Marketing

3.5. Bình luận ở các blog khác có cùng chủ đề với website cần tăng traffic

Một sự thực mà tôi phải nói với bạn rằng, với các website mới bắt đầu triển khai SEO, chúng ta cũng sẽ phải làm thủ công kha khá một số khâu hợp đặc biệt để có thể gia tăng được traffic cho bài viết hay website, và với chiến lược này thì 100% chúng ta sẽ phải làm thủ công nhé.

Chúng ta cần phải tìm kiếm xem có blog nào trong cùng lĩnh vực hoặc có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đang triển khai cho phép chúng ta bình luận, tham gia trao đổi để có thể chèn link bài viết hay không? Nếu có chúng ta cần tận dụng ngay.

Một điều cần lưu ý là chúng ta nên chọn những bài viết có nhiều tương tác, tranh luận trước đó hoặc những bài viết dạng câu hỏi mà chưa có được câu trả lời. Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta quảng bá thương hiệu và đặt link để thu được traffic.

Nếu bình luận hay phản hồi của chúng ta đủ ấn tượng, những người khác khi đọc được sẽ có xu hướng nhấn vào link tới với website và tìm hiểu xem chúng ta là người như thế nào.

Có 3 nội dung mà chúng ta cần ưu tiên hiện diện trên các blog như sau:

- Đặt câu hỏi về nội dung cho người đã viết bài blog đó

- Hỗ trợ trả lời câu hỏi hay đưa ra giải pháp cho các câu hỏi có trên blog

- Đưa ra quan điểm cá nhân dưới một góc nhìn khác về nội dung bài blog.

Lúc này cần lưu ý là không tiến hành PR cho website của chúng ta hoặc bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào mà chúng ta đang cung cấp. Vì khả năng cao là chủ blog sẽ xóa bình luận của chúng ta, và kích chúng ta ra khỏi trang của họ.

3.6. Xây dựng cộng đồng trên các nền tảng social media

Việc tham gia mạng xã hội và xây dựng cộng đồng trên các nền tảng social media như Facebook, Twitter, Instagram,…. cũng là chiến lược tìm cách gia tăng traffic rất hiệu quả hiện nay cho các website mới bắt đầu triển khai các chiến dịch SEO.

Trên các nền tảng social media có một lượng rất lớn khách hàng tiềm năng luôn hiện diện, do đó bằng cách xây dựng các cộng đồng đủ lớn, trao giá trị cho họ, giúp họ giải quyết các vấn đề đang gặp phải sẽ giúp thương hiệu của chúng ta phát triển. Khi thương hiệu của chúng ta bắt đầu có được sự lan tỏa thì đó là lúc mà website của chúng ta sẽ gia tăng được traffic rất lớn.

Ngoài ra, khi tham gia vào các nền tảng mạng xã hội, chúng ta thường xuyên đăng lên các bài viết có nội dung giá trị, hữu ích đối với người đọc thì sẽ nhận được tương tác của người dùng rất lớn như like, share. Đặc biệt thông qua hành động chia sẻ của người dùng khi họ đọc được một bài viết hay, sẽ tạo ra được sự viral về mặt nội dung. Lúc này sẽ có hàng ngàn người có cơ hội tiếp cận và tương tác với bài viết,…. như vậy website của chúng ta có thể có được hàng chục ngàn lượt truy cập chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Ví dụ: ở hình dưới chúng ta có thể thấy các cộng đồng liên quan đến sản phẩm chăm sóc da có số lượng thành viên tham gia rất lớn. Đây là nơi tuyệt vời để chúng ta có được lượng truy cập tự nhiên vô cùng chất lượng dành cho website.

 

Các cộng đồng về chăm sóc da với hàng chục ngàn thành viên trên Facebook

Đối với chiến lược này, chúng ta chỉ cần lưu ý một số điểm như sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:

- Tích cực tạo ra hoặc tham gia vào các cộng đồng liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà chúng ta đang cung cấp để tương tác

- Thường xuyên đăng các bài viết chất lượng trên các nền tảng social media

- Cần có kế hoạch sản xuất nội dung thú vị, thu hút, có tính chất viral thường xuyên trên các mạng xã hội.

- Tích cực tương tác, phản hồi và chia sẻ giá trị trong cộng đồng.

- Sử dụng hashtag để tăng cao khả năng tìm thấy trên social media khi có ai sử dụng hashtag để tìm kiếm.

- Ưu tiên sản xuất nội dung chia sẻ giá trị tới cộng đồng thay vì tập trung vào nội dung bán hàng.

Với chiến lược này nếu thực hiện nghiêm túc và đều đặn sẽ giúp website của chúng ta tăng được traffic một cách nhanh chóng với số lượng truy cập rất lớn.

3.7. Xây dựng hệ thống liên kết

Hệ thống liên kết được xây dựng hợp lý cũng sẽ giúp tăng được traffic cho website một cách rất hiệu quả. Hệ thống liên kết ở đây bao gồm liên kết nội bộ và liên kết từ bên ngoài trỏ về.

Với liên kết nội bộ:

- Chúng ta cần tối ưu hệ thống, chỉ xây dựng liên kết đến các bài viết có liên quan  về mặt nội dung.

- Sử dụng anchor text một cách hợp lý để tạo ra sự tự nhiên cho câu văn, giúp người đọc cảm thấy thoải mái. Nếu chúng ta sử dụng anchor text không hợp lý có thể gây khó chịu cho người đọc.

Nếu hệ thống liên kết nội bộ được xây dựng tốt, người đọc sẽ có khả năng đọc nhiều bài viết website của chúng ta hơn bằng cách nhấn vào các đường link liên quan đến nội dung mà họ đang quan tâm. Điều này sẽ:

- Giúp tăng lượt xem trang

- Giảm tỷ lệ thoát trang

- Giúp tăng thời gian ở lại trang (time on-page)

Qua đây, website của chúng ta sẽ được Google đánh giá tốt hơn, tăng độ uy tín, và giúp cải thiện thứ hạng từ khóa trên Google. Khi thứ hạng được cải thiện sẽ giúp website của chúng ta có cơ hội tiếp cận với đối tượng mục tiêu được tốt hơn. Từ đó sẽ giúp tăng được traffic cho website.

 

Hệ thống liên kết nội bộ trên một website về sản phẩm giảm cân

Hệ thống backlink (liên kết trỏ về):   

So với hệ thống liên kết nội bộ, hệ thống backlink nếu được xây dựng và tối ưu đúng cách còn giúp gia tăng được traffic cho website mới hiệu quả hơn rất nhiều.

Với backlink chúng ta sẽ có được một lượng lớn traffic được đẩy về website từ các website hoặc các nơi liên quan. Với hệ thống backlink chúng ta cần:

- Đặt backlink ở các website có lượt truy cập lớn, độ uy tín cao, nội dung chất lượng

- Nội dung cần đảm bảo là có sự liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà chúng ta đang cung cấp

- Đa dạng các nguồn đặt backlink để đa dạng được các nguồn thu hút backlink sẽ giúp cho việc gia tăng traffic hiệu quả hơn.

- Các nguồn backlink chất lượng như: Mạng xã hội, các diễn đàn, các kênh xây dựng thương hiệu, các bài đăng trên các blog,….

Nếu hệ thống backlink được xây dựng tốt thì website của chúng ta sẽ có cơ hội có được lượng traffic vô cùng lớn đến từ các khách hàng tiềm năng ở trên các nguồn vô cùng chất lượng. Lúc này Google sẽ đánh giá rất tốt chất lượng website của chúng ta. So với hệ thống liên kết nội bộ, backlink thậm chí còn được Google đánh giá cao hơn. Do đó sẽ rất tốt trong việc cải thiện thứ hạng website trên Google, từ đây chúng ta lại có thêm được nhiều traffic chất lượng hơn.

Cách xây dựng hệ thống backlink chất lượng

3.8. Chia sẻ nội dung chất lượng và thu hút lên mạng xã hội

Ở bên trên tôi đã đề cập đến việc xây dựng cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội. Do đó ở đây tôi muốn chúng ta hướng đến việc xây dựng thương hiệu qua các bài đăng chất lượng dưới góc độ chia sẻ về kinh nghiệm hay trải nghiệm của chúng ta trên các nền tảng mạng xã hội.

 

Một bài viết với nội dung thu hút trên facebook với nhiều lượt tương tác

Nghĩa là chúng ta có thể sử dụng fanpage hoặc profile cá nhân để phát triển thương hiệu. Khi mà nội dung của chúng ta có được sự thu hút sẽ dễ dàng nhận được sư quan tâm và tương tác của người dùng.

Việc liên tục sản xuất đều đặn các nội dung chất lượng, sự hiện diện của chúng ta đủ lớn thì đối tượng mục tiêu mà thông điệp hướng tới sẽ tò mò và muốn tìm hiểu thêm về chúng ta là ai? Đang làm gì,…. lúc đó bằng cách sử dụng backlink ở các phần giới thiệu, profile, chữ ký,….. chúng ta sẽ có được lượng traffic rất tốt đến từ các bài đăng này.

Một mẹo nhỏ mà tôi muốn bật mí cho bạn là, sau khi đăng bài, chúng ta có thể kết hợp chạy quảng cáo “lưu lượng truy cập” hoặc chạy quảng cáo “tiếp cận” với một chi phí rất nhỏ để có thể dễ dàng tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn.

Ở hình trên, chúng ta có thể thấy chỉ với một thông điệp đủ hấp dẫn đã có thể thu hút được 1.500 lượt bình luận cùng với gần 50 lượt chia sẻ.

Với chiến lược này, hãy lưu ý một số điểm sau:

- Sản xuất nội dung thật độc đáo, thu hút và dễ dàng viral

- Sản xuất nội dung đều đặn vào các khung giờ cố định vào các ngày cố định trong tuần để tạo điểm nhấn cùng sự háo hức của độc giả.

Bằng cách chia sẻ những nội dung thu hút trên các nền tảng xã hội, sẽ giúp cho website của chúng ta khi mới bắt đầu triển khai chiến dịch SEO dễ dàng gia tăng được traffic một cách rất hiệu quả. Hãy làm ngay nhé!

3.9. Xây dựng các chương trình quà tặng để gây ấn tượng và tăng traffic

Đây là chiến lược đánh vào tâm lý đám đông rất hay và vô cùng hiệu quả. Không chỉ khách hàng, ngay bản thân chúng ta cũng dễ dàng bị thu hút bởi các chương trình quà tặng hấp dẫn.

Với chiến lược này, chúng ta cần ngồi lại, lên danh sách các quà tặng giá trị lớn mà chi phí nhỏ hoặc gần như là không mất chi phí. Tuy nhiên cần phải đảm bảo rằng món quà này là có giá trị đối với đối tượng khách hàng mục tiêu của chúng ta, đồng thời có thể giải quyết được phần nào vấn đề cho đối tượng mục tiêu của chúng ta.

 

Một chương trình quà tặng hấp dẫn giúp tăng traffic

Sau khi xây dựng được quà tặng xong, chúng ta có thể tiến hành chạy quảng cáo, hoặc đăng vào trong các hội nhóm, các trang cộng đồng mà chúng ta đã xây dựng. Khách hàng muốn nhận được quà thì cần phải truy cập vào trang đích của chúng ta và để lại thông tin như email, số điện thoại, địa chỉ,…. để nhận được quà tặng.

Một số gợi ý quà tặng chúng ta có thể tham khảo như:

- Phiếu mua hàng, thẻ giảm giá

- Video hướng dẫn

- Ebook hướng dẫn

- Khóa học cải thiện kỹ năng,…

Sử dụng chiến lược này sẽ giúp cho chúng ta có được:

- Khách hàng biết đến thương hiệu của chúng ta

- Có được lượt truy cập website rất lớn

Ở hình trên chúng ta thấy rằng thương hiệu phun xăm Lany đã tặng quà là các video khóa học về sản phẩm ở trong các hội nhóm và tiến hành livestream để trực tiếp tặng quà. Do đó đối với các website mới bắt đầu chiến dịch SEO sử dụng chiến lược này sẽ rất hiệu quả và đáng để chúng ta áp dụng.

3.10. Xây dựng chương trình tiếp thị liên kết (affiliate)

Đây là chiến lược đã phát triển từ lâu ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam chúng ta chỉ mới bắt đầu phát triển mạnh được khoảng 5 năm trở lại đây.

Tiếp thị liên kết là chương trình hợp tác giữa chủ website và người làm tiếp thị. Người tiếp thị liên kết (người bán hàng) chỉ cần giới thiệu khách hàng qua các bài viết hay đường link sản phẩm/ dịch vụ mà chủ website cung cấp, chỉ cần khách hàng mua sản phẩm hay dịch vụ được giới thiệu thì người tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng do chủ website chi trả. Mức hoa hồng là không cố định, tùy thuộc vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Ở hình dưới là một chương trình tiếp thị liên kết mà Shopee đàng triển khai.

 

Chương trình tiếp thị liên kết của sàn thương mại điện tư Shopee

Người làm tiếp thị liên kết thường quảng bá, giới thiệu sản phẩm bằng cách chia sẻ bài viết có chứa đường link mua sản phẩm hoặc viết bài quảng bá sản phẩm/ dịch vụ để thuyết phục người đọc mua nó hoặc bấm vào link.

Chiến lược này không những giúp chúng ta tăng được traffic cho website, còn giúp chúng ta có được doanh thu ngay.

Một vài lưu ý khi triển khai chương trình tiếp thị liên kết:

- Phù hợp với hầu hết ngành nghề và sản phẩm

- Cần phải cân đối giữa lợi nhuận thu được và hoa hồng chi trả cho người tiếp thị hợp lý để đem đến hiệu quả cao nhất.

3.11. Xây dựng kênh trên các nền tảng chia sẻ video

Nếu làm SEO mà không biết đến chiến lược này thì bạn đang tụt hậu khá xa so với thế giới rồi nhé. Hiện nay 2 nền tảng chia sẻ video giúp quảng bá thương hiệu và tăng traffic cho website mới triển khai SEO tốt nhất chính là Youtube và Tiktok.

Đây là 2 nền tảng giúp chúng ta có được traffic gần như là hoàn toàn miễn phí, đặc biệt hơn nếu nội dung video có giá trị, mang tính cộng đồng hay có thể viral để được lên trên tab thịnh hành hay xu hướng của 2 nền tảng này sẽ giúp cho website chúng ta có được hàng chục ngàn lượt truy cập chỉ trong một vài ngày hay thậm chí một vài tiếng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nội dung cho các kênh này cũng rất đa dạng, chúng ta có thể xây dựng được rất nhiều chủ đề khác nhau xoay quanh nội dung chính của sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta đang cung cấp.

 

Ví dụ về việc xây dựng kênh Youtube để tăng traffic cho website

Ở hình trên chúng ta có thể thấy Kênh Nhịp sống tây bắc với gần 1 triệu người đăng ký, họ đang bán các sản phẩm là đặc sản tây bắc với website bán sản phẩm được đặt ở phần giới thiệu kênh và mô tả video.

Khi chúng ta có được nội dung thu hút, chất lượng, đúng với mối quan tâm của đối tượng khách hàng mục tiêu thì chúng ta sẽ dần phát triển được số lượng người đăng ký kênh (follower), ở phần giới thiệu kênh hoặc ở phần mô tả video chúng ta có thể đặt backlink để dẫn về trang đích trên website của chúng ta một cách rất tự nhiên.

 

Ví dụ về việc xây dựng kênh Tiktok để tăng traffic cho website

Ở hình trên là kênh tik tok chuyên về đi review các sản phẩm để ăn hoa hồng, với hơn 7 triệu người đang theo dõi. Ở phần giới thiệu kênh có đặt link dẫn về kênh Youtube để kéo traffic cho kênh Youtube.

Quan trọng nhất để bắt đầu xây dựng được các kênh này có hiệu quả chúng ta cần lưu ý các điểm như sau:

- Xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu

- Xác định mối quan tâm của họ là gì?

- Xác định vấn đề và mong muốn của họ

- Định hình hướng xây dựng nội dung

- Tạo định dạng nội dung cho phù hợp với mỗi nền tảng:

Tik Tok ưu tiên các video ngắn dưới 1 phút, loại video có hình chữ nhật đứng

Youtube ưu tiên các video dài từ 5-30 phút, loại video có hình chữ nhật ngang hoặc hình vuông

- Một số chủ đề dễ tạo được sự thu hút cho khách hàng mục tiêu như: Review, đánh giá, hướng dẫn, bí mật, khám phá,…..

- Sản xuất và xuất bản nội dung đều đặn: Với tiktok thì tối thiểu phải 3 lần/ ngày, với Youtube thì phải tối thiểu 1 lần/ tuần.

- Ngoài âm thanh, video nên sử dụng cả phụ đề

Với việc xây dựng các kênh chia sẻ video này, chúng ta sẽ cần phải có:

- Nguồn lực về con người: 1 mình sẽ rất khó làm

- Trang thiết bị đầy đủ: máy quay, âm thanh, ánh sáng,….

- Xây dựng kịch bản sản xuất nội dung,

- Kỹ năng về quay phim, chụp hình, chỉnh sửa và sản xuất video,…

- Chi phí vận hành và hoạt động

Rõ ràng đây là chiến lược rất hiệu quả để gia tăng traffic cho website tuy nhiên cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của chúng ta. Do đó cần phải cân nhắc khả năng cũng như nguồn lực cho hợp lý để triển khai cho phù hợp. Vì chúng ta có rất nhiều chiến lược khác nhau để giúp tăng traffic cho website mới bắt đầu SEO.

Nếu có thể xây dựng và phát triển được các kênh chia sẻ video, kết hợp với việc điều hướng thông minh sẽ giúp cho website của chúng ta không những tăng được traffic còn gia tăng sự uy tín cũng như nhận được đánh giá rất cao từ Google.

3.12. Kết hợp với những người có sức ảnh hưởng trên internet

Đây là chiến lược rất đáng để chúng ta sử dụng, bằng cách kết hợp với những người có sức ảnh hưởng lớn trên internet đúng cách sẽ giúp cho website của chúng ta tăng được traffic rất khủng khiếp.

Vì hầu hết những người có sức ảnh hưởng trên internet sẽ có sẵn một lượng rất lớn người hâm mộ, do đó một bài viết của họ có thể giúp cho chúng ta vừa quảng bá được thương hiệu, đồng thời giúp cho website của chúng ta sẽ ngay lập tức có được hàng ngàn lượt truy cập chỉ trong một thời gian ngắn.

 

Ví dụ về việc kết hợp người ảnh hưởng để tăng traffic cho website

Tuy nhiên với chiến lược này tôi sẽ có một số lưu ý cho bạn như sau:

- Chọn người ảnh hưởng để hợp tác phải có lượng người hâm mộ phù hợp với dịch vụ và sản phẩm mà chúng ta cung cấp. Chỉ có như vậy mới giúp chúng ta tận dụng được tối đa lượng truy cập và có được đúng khách hàng mục tiêu mà chúng ta nhắm đến.

- Chỉ nên sử dụng cho trang đích là các trang bán hàng để giúp chuyển đổi từ lượt truy cập ra doanh thu ngay.

- Website phải được hoàn thiện và tối ưu một cách chuyên nghiệp để có được tỷ lệ chuyển đổi là cao nhất.

- Cân nhắc chi phí cho chiến lược kết hợp với người ảnh hưởng vì đây là chiến dịch sẽ yêu cầu chi phí phải bỏ ra thường là rất lớn. Thường thì người càng có nhiều người hâm mộ thì chi phí sẽ càng cao.

Ở hình trên chúng ta có thể thấy ca sĩ Thủy Tiên đang có một bài viết về tinh dầu nước hoa Dubai với hơn 2000 lượt bình luận và 150 lượt chia sẻ.

Với chiến lược này chúng ta có thể nhóng tăng traffic cho website khi mới bắt đầu triển khai SEO mà không mất quá nhiều công sức và thời gian.

3.13. Xây dựng hệ thống chatbot để tự động hóa quy trình

Đây là chiến lược khá lạ lẫm đối với nhiều người, đặc biệt là những người không rành về công nghệ. Việc xây dựng một hệ thống chatbot sẽ yêu cầu người thiết lập hệ thống cần phải có một chút kiến thức chuyên môn đặc biệt là phải có sự am hiểu về hành vi và tâm lý của đối tượng mục tiêu. Chỉ có như vậy mới có thể xây dựng được một hệ thống chatbot tối ưu nhất.

Thực tế thì hệ thống chatbot bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 2018 và bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở năm 2020.

Ngày nay, hệ thống chatbot sẽ được kết nối với hệ thống messenger ở trên Facebook và hệ thống email. Do đó chúng ta sẽ cùng lúc tương tác với người dùng ở cả 2 kênh.

Với hệ thống chatbot, chúng ta sẽ tự động hóa được các công đoạn như:

- Báo giá, hỗ trợ khách hàng về chính sách, đổi trả, bảo hành

- Giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ, hỗ trợ thanh toán, đặt hàng,….

- Điều hướng khách hàng theo các tùy chọn với các gợi ý dành cho khách hàng

- Thu thập thông tin khách hàng,….

- Xây dựng hệ thống cộng tác viên, tích điểm

- Quản lý và phân loại khách hàng, bao gồm thông tin khách hàng, sản phẩm khách hàng đã mua,….

Sử dụng một hệ thống chatbot được tối ưu theo hành vi khách hàng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nhân công thực hiện các công việc nhàm chán, đồng thời trong cùng một khoảng thời gian có thể hỗ trợ cùng lúc hàng chục ngàn khách hàng mà không bị giới hạn về mặt thời gian cũng như không bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của nhân viên.

 

Ví dụ hệ thống chatbot trên Fanpage giày da Deci

Một điều mà bạn cần biết là khi chúng ta chạy quảng cáo Facebook, Zalo, Tiktok đều có thể kết nối với hệ thống chatbot, thông qua hệ thống chatbot để giữ tương tác với khách hàng và điều hướng khách hàng về trang đích mà chúng ta đang muốn tăng lượt truy cập hay bán hàng.

Thông thường thì nếu như khách hàng bấm vào quảng cáo của chúng ta, hoặc truy cập fanpage của chúng ta mà không có được sự phản hồi hay điều hướng kịp thời thì khả năng cao là 99% khách hàng sẽ thoát ra. Tuy nhiên nếu có một hệ thống chatbot tối ưu, chúng ta có thể tương tác và điều hướng khách hàng với tỷ lệ lên tới 30%. Đây là điều vô cùng tuyệt vời.

Lưu ý là các hệ thống chatbot hiện nay hầu hết đều sẽ thu phí theo tháng dựa trên số lượng người dùng đã có tương tác với chatbot. Một số loại chatbot đang được sử dụng rộng rãi hiện nay như: Manychat, Fchat, Chatfuel,….

Do đó nếu chưa có một hệ thống chatbot trước khi triển khai các chiến dịch quảng cáo để quảng bá thương hiệu cũng như tăng traffic cho website thì tôi khuyên bạn nên triển khai ngay một hệ thống chatbot Manychat để phục vụ cho công việc kinh doanh của chúng ta.

Qua bài viết này, tôi đã chia sẻ cho bạn rất chi tiết cách làm thế nào để tăng được Traffic cho website khi mới bắt đầu SEO? Cũng như giúp bạn nắm rõ được traffic của website là gì? Và có những loại traffic nào mà chúng ta cần phải quan tâm khi triển khai SEO.

Để tăng được traffic cho website khi mới bắt đầu SEO bạn có thể cân nhắc để lựa chọn một trong số các chiến lược mà tôi đã chia sẻ, trong trường hợp bạn có đủ nguồn lực có thể cùng lúc triển khai nhiều chiến lược để đẩy nhanh tốc độ và có hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên tôi vẫn muốn nhắc lại bạn rằng, trước khi tìm cách gia tăng traffic cho website thì hãy tập trung làm tốt phần xây dựng nội dung cho website để không bị mất đi lượng traffic mà chúng ta đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để đưa về.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn xây dựng được một chiến lược để kéo traffic cho website. Để được hỗ trợ xây dựng chiến lược marketing online vui lòng liên hệ:

NOKA MARKETING

SĐT/ Zalo: 0901 634 434

Mail: Marketing@nokagift.com

Fanpage: Dịch Vụ Quảng Cáo Marketing

Website: Nokamarketing.com

Mục lục bài viết
Danh Mục Dịch vụ
Danh Mục Tài Liệu
Danh Mục Kiến thức
Danh Mục Tin Tức
Zalo
Hotline
Close menu
Go Top