Có nên sử dụng dịch vụ marketing Thuê ngoài hay không?

Có nên sử dụng dịch vụ marketing Thuê ngoài hay không?
Có nên sử dụng dịch vụ marketing Thuê ngoài hay không?
Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết về ưu - nhược điểm khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, đồng thời sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn biết được doanh nghiệp của mình có nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài hay không!

02/08/2021

Dịch vụ Marketing thuê ngoài sẽ làm những gì?
Dịch vụ Marketing thuê ngoài sẽ làm những gì?
Dịch vụ marketing thuê ngoài hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tin dùng nhờ việc đem đến những lợi ích tuyệt vời như: tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành cho doanh nghiệp, đồng thời còn giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả và chất lượng công việc, giảm thiểu rủi ro,…

02/08/2021

MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA DỊCH VỤ FACEBOOK TẠI NOKA MARKETING
MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA DỊCH VỤ FACEBOOK TẠI NOKA MARKETING
Dịch vụ facebook của Noka Marketing bao gồm gói chăm sóc Fanpage Facebook và chạy quảng cáo (tùy chọn) của cá nhân hay doanh nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều dự án, chúng tôi mang lại cho bạn hiệu quả cao tối ưu chi phí cho kênh facebook.

24/07/2021

Có nên sử dụng dịch vụ marketing Thuê ngoài hay không?

Có nên sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài hay không?

Trong quá trình xây dựng và phát triển một công việc kinh doanh, Marketing là yếu tố sống còn của một doanh nghiệp, doanh nghiệp có xây dựng và phát triển được thương hiệu hay không? Có thu hút và đưa được khách hàng tiềm năng về cho đội sale bán hàng và chốt đơn hay không sẽ quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng có được khả năng và nguồn lực để xây dựng nên được một đội ngũ Marketing có chất lượng và nhiệt huyết trong công việc.

Vậy trong trường hợp doanh nghiệp chưa có đủ nguồn lực như vậy thì có nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài hay không?

Trong bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết về ưu - nhược điểm khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, đồng thời sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn biết được doanh nghiệp của mình có nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài hay không!

1. Dịch vụ marketing thuê ngoài là gì?

Dịch vụ marketing thuê ngoài là dịch vụ mà doanh nghiệp muốn sở hữu một đội ngũ Marketing chuyên nghiệp nhưng không cần phải có nhân sự marketing bên trong doanh nghiệp, nhằm tối ưu bộ máy nhân sự, tiết kiệm chi phí tối đa giúp doanh nghiệp tập trung vào các hoạt động chính như bán hàng, phát triển sản phẩm, chăm sóc khách hàng,…

 

Dịch vụ marketing thuê ngoài đang là xu hướng cho các doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không đủ nguồn lực thì việc sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài là sự lựa chọn hoàn hảo và là giải pháp hiệu quả nhất để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển một cách bền vững.

2. Lợi ích và một vài hạn chế khi sử dụng  phòng marketing thuê ngoài

2.1. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài

Với các doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh và định hướng rõ ràng, sản phẩm/ dịch vụ có chất lượng thì khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài sẽ có được rất nhiều lợi ích tuyệt vời như sau:

- Tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp:

Hiện nay với mức phí chi trả cho đội ngũ phòng marketing thuê ngoài trong 1 năm chỉ tương đương với lương tháng của 1-2 nhân sự thông thường trong công ty sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho nhân sự marketing của công ty.

Đồng thời các công việc liên quan đến phòng marketing của doanh nghiệp sẽ được triển khai với một đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm với đủ các dịch vụ gồm Design -Marketer - Content - SEO,… rất đáng để các doanh nghiệp cân nhắc sử dụng. Thông thường để xây dựng được đội ngũ marketing có thể làm các việc trên thì phải cần từ 4 - 6 nhân sự, điều này làm cho doanh nghiệp phải gánh một khoản chi phí cố định rất lớn.

 

Dịch vụ marketing thuê ngoài giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phi

Thông thường các công ty để tiết kiệm chi phí sẽ chỉ thuê 1 nhân viên marketing, điều này sẽ thực sự không đem lại hiệu quả vì một người sẽ không thể làm việc tốt bằng một đội ngũ bài bản và có kinh nghiệm. Còn nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng nguyên một đội marketing thì chi phí cố định là rất lớn, chưa xét đến yếu tố hiệu quả công việc thu được chưa hẳn đã như ý.

Việc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài phù hợp với kế hoạch kinh doanh và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận, tận dụng được đòn bẩy nguồn lực và thời gian, để đem lại hiệu quả cao nhất.

- Cải thiện hiệu quả công việc của các thành viên trong doanh nghiệp:

Đây là một lợi ích vô cùng tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì hiệu quả công việc là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ phát triển của doanh nghiệp.

Với cách làm thông thường, đội ngũ marketing của doanh nghiệp thường bị ảnh hưởng và chi phối bởi doanh số bán hàng, chiến lược bán hàng và tiếp thị, biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp,…  nên sẽ không thể đưa ra được những ý tưởng đột phá. Với dịch vụ marketing thuê ngoài, dưới góc nhìn đa chiều, khách quan kết hợp với kinh nghiệm thường sẽ đưa ra được những ý tưởng táo bạo và đột phá đem đến hiệu quả tích cực hơn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chưa có kinh nghiệm để tự triển khai các chiến dịch marketing một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Do đó hiệu quả công việc đạt được thường không cao.

Đồng thời, việc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài sẽ giúp cho các phòng ban khác, các thành viên khác trong doanh nghiệp sẽ tập trung tối đa cho công việc của mỗi người, điều này sẽ giúp cải thiện hiệu quả và chất lượng công việc rất lớn, giúp cho doanh nghiệp phát triển nhanh hơn.

- Nhân sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm.

Với cách làm thông thường, các doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian để tuyển dụng nhân sự, sau đó khi bắt tay vào làm việc hầu hết đều té ngửa vì kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của nhân sự không đạt như kỳ vọng. Sau đó lại bắt đầu lại từ đầu. Điều này là vô cùng mỏi mệt.

Với dịch vụ marketing thuê ngoài, nhân sự được tuyển chọn và đào tạo theo quy trình vô cùng khắt khe và chuyên nghiệp, với kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đều được chứng thực qua nhiều dự án từ nhỏ đến lớn. Do đó khi triển khai các chiến dịch marketing cho các doanh nghiệp thì tất cả các khâu đều được chuẩn bị chu đáo và chuyên nghiệp nhất để đem lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

 

Dịch vụ marketing thuê ngoài có nhân sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm

Đặc biệt, một số đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài cho các doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu năm còn có thể tư vấn những chiến lược marketing sáng tạo và vu cùng hiệu quả cho các doanh nghiệp chưa có đủ kinh nghiệm để lên chiến dịch marketing, nhằm cung cấp giá trị lớn nhất cho các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ.

- Tiết kiệm thời gian:

Điều này là rất rõ ràng, như ở trên tôi có đề cập, việc xây dựng một đội ngũ marketing cho doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian, từ việc tuyển dụng, thử việc, đào tạo,… đó còn chưa kể đến nếu thử việc không đạt lại bắt đầu tuyển dụng,… điều này làm cho doanh nghiệp quá tốn thời gian.

Ngoài ra, trong công việc kinh doanh đòi hỏi yếu tố tốc độ, cần triển khai sớm nhất có thể để chiếm lĩnh thị trường trước đối thủ để đảm bảo thành công. Do đó cần phải có đội ngũ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm để có thể triển khai công việc ngay, xây dựng được những chiến lược marketing chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Đồng thời nhanh chóng đưa ra các giải pháp cho các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, rút ngắn thời gian chuẩn bị và triển khai chiến dịch truyền thông để giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn.

- Hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp:

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp thường có nguồn vốn hạn hẹp, thiếu kinh nghiệm triển khai các chiến dịch marketing do đó khi bắt tay vào triển khai các chiến lược kinh doanh có thể sẽ không có hiệu quả, gây thua lỗ, thậm chí là phá sản.

Sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, thông qua việc trao đổi khi tư vấn, với nhân sự có chuyên môn và kinh nghiệm có thể phát hiện được những vấn đề cần phải cải thiện để kịp thời điều chỉnh hoặc thậm chí là đập bỏ làm lại cái khác sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro không đáng có.

Ngoài ra, dịch vụ marketing thuê ngoài có thể giúp doanh nghiệp triển khai các chiến dịch marketing một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn nhằm gia tăng tỷ lệ thành công của các chiến lược kinh doanh, giúp cho công việc kinh doanh có hiệu quả hơn, đem lại thành công cho doanh nghiệp.

2.2. Một vài hạn chế khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, sẽ có một vài hạn chế vẫn còn đó mà doanh nghiệp nên cân nhắc để có thể đưa ra quyết định về việc có nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài hay không.

- Các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin nội bộ:

Chúng ta đều biết rằng ngày nay “thương trường chính là một chiến trường”, đó là lý do trong kinh doanh sự cạnh tranh với nhau giữa các đối thủ có thể không từ bất kỳ thủ đoạn nào để đạt được mục đính.

Đồng thời, chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp sẽ quyết định gần như sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp trong kinh doanh.

Oái ăm ở chỗ là để có thể lên kế hoạch và triển khai các chiến dịch marketing một cách hiệu quả thì bắt buộc các doanh nghiệp phải cung cấp những thông tin liên quan đến: chiến lược kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ, định hướng phát triển, mục tiêu,… cho đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài, nghĩa là cả 2 bên phải làm việc với nhau một cách chặt chẽ để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Bảo mật thông tin nội bộ là một hạn chế của dịch vụ marketing thuê ngoài

Do đó nếu như làm việc với một đơn vị cung cấp dịch vụ không có uy tín, các thông tin này nếu bị tiết lộ ra ngoài và bị đối thủ biết được thì điều này không những làm cho doanh nghiệp tốn kém chi phí, mất thời gian mà còn bị ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của công ty, nặng nề thì có thể phá sản.

Do đó khi làm việc liên quan đến yếu tố bảo mật cần phải có hợp đồng chặt chẽ để hạn chế những rủi ro không đáng có dành cho doanh nghiệp.

- Không có được sự chủ động:

Trong kinh doanh, lằn ranh giữa thành công hay thất bại nhiều khi là không rõ ràng, chỉ cần một chút bất cẩn cũng có thể gây ra hậu quả to lớn. Ngược lại chỉ cần một chút điều chỉnh kịp thời cũng có thể đem đến thành công vượt trên cả sự mong đợi.

Việc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài sẽ làm cho doanh nghiệp mất đi sự chủ động, còn chưa kể đến việc bị phụ thuộc quá nhiều vào bên ngoài làm giảm đi sức mạnh nội tại của bên trong doanh nghiệp (yếu tố con người).

Bên cạnh đó, việc triển khai thông qua một đơn vị bên ngoài có thể sẽ bị giảm sự hiệu quả do không có được sự đồng bộ và những lúc cần phải điều chỉnh có thể sẽ mất khá nhiều thời gian và thủ tục,…. làm mất đi sự linh động trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

- Thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp:

Việc đặt sự sống còn của doanh nghiệp, thương hiệu uy tín sau bao năm nỗ lực và xây dựng vào một đơn vị ở bên ngoài cũng là điều cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt là các chiến dịch marketing có quy mô lớn có thể ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp nếu đơn vị triển khai không có được sự chuyên nghiệp kinh nghiệm và uy tín.

Đó là còn chưa kể đến, nếu đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài không có chuyên môn và kinh nghiệm thì khi triển khai một chiến dịch marketing không tốt có thể làm công ty thua lỗ và phá sản cũng là điều không phải hiếm gặp ngày nay.

Do đó, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời thì cũng sẽ có những hạn chế khá là lớn như trên mà các đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài hiện nay chưa thể tìm được cách xử lý cho hiệu quả nhất để chiếm trọn niềm tin từ các doanh nghiệp, vì lý do đó mà đến nay lĩnh vực dịch vụ marketing thuê ngoài vẫn chưa có được sự phát triển đột phá như kỳ vọng.

3. Khi nào nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về những lợi ích và hạn chế mà dịch vụ marketing thuê ngoài sẽ đem đến cho doanh nghiệp trong quá trình phát triển công việc kinh doanh.

Sau khi cân nhắc những yếu tố trên và bạn vẫn muốn cân nhắc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài cho doanh nghiệp của mình, tuy nhiên bạn lại không biết bản thân doanh nghiệp đã cần thiết phải sử dụng dịch vụ này hay chưa thì dưới đây tôi sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn như sau:

Doanh nghiệp không có chuyên môn về marketing

Bên cạnh chiến lược kinh doanh, marketing ngày nay cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp. Marketing là công cụ để thực thi các chiến lược kinh doanh, là công cụ để truyền thông, đào tạo thị trường, thu hút khách hàng tiềm năng và đưa khách hàng đến cho doanh nghiệp để tạo ra doanh thu.

 

Doanh nghiệp không có chuyên môn về marketing nên xem xét sử dụng dịch vụ

Một điều nữa là việc lên kế hoạch và triển khai các chiến dịch marketing cần phải bám sát các chiến lược và kế hoạch kinh doanh của một doanh nghiệp. Do đó nếu bên trong doanh nghiệp không ai có kiến thức chuyên môn về marketing thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc lên kế hoạch và triển khai các chiến dịch marketing cho sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó làm giảm hiệu quả của chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh hay thậm chí dẫn đến thất bại.

Trong trường hợp doanh nghiệp có phòng marketing nhưng cấp lãnh đạo lại không có kiến thức về marketing thì việc định hướng đi, kiểm soát và quản lý đội ngũ marketing riêng cho doanh nghiệp cũng rất khó khăn, dẫn đến hiệu quả hoạt động và làm việc của phòng marketing và của cả công ty không được như kỳ vọng.

Giải pháp lúc này là doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài để có ngay một đội ngũ marketing  chuyên  nghiệp, giàu kinh nghiệm để ngay lập tức có thể góp ý, tư vấn cho kế hoạch marketing của doanh nghiệp và đưa vào triển khai ngay để kịp thời bám sát các chiến lược kinh doanh đã đề ra mà không cần phải tốn thời gian xây dựng đội ngũ marketing nữa.

Đội ngũ marketing hiện tại làm việc không có hiệu quả

Khi doanh nghiệp đã xây dựng được một đội ngũ marketing bài bản nhưng sau một thời gian rất dài, triển khai rất nhiều chiến dịch marketing khác nhau, từ những chiến dịch nhỏ cho đến các chiến dịch lớn đều không đem lại hiệu quả như kỳ vọng, làm sụt giảm doanh thu, nhận diện thương hiệu đi xuống,… gây ảnh hưởng tới tinh thần làm việc của các thành viên trong công ty: đội sale chán nản vì không có khách hàng để chốt sale, đội hỗ trợ khách hàng ăn rồi ngồi chơi không,….

 

Doanh nghiệp không đủ nguồn lực nên cân nhắc về dịch vụ

Đây là lúc doanh nghiệp nên cân nhắc giải tán đội ngũ marketing hiện tại và sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài để tạo ra sự đổi mới cho doanh nghiệp, giúp xốc lại tinh thần của các thành viên trong công ty, thúc đẩy công ty phát triển.

Đội ngũ marketing không đáp ứng được công việc

Hầu hết ở các doanh nghiệp hiện nay, các doanh nghiệp vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã cắt giảm nhân sự của đội ngũ marketing, bắt các nhân sự khác đảm nhận thêm nhiều công việc khác nhau. Điều này sẽ vô tình làm giảm hiệu quả công việc.

Vì mỗi người chỉ có chuyên môn và làm giỏi ở một lĩnh vực nhất định mà thôi, do đó khi bắt họ làm thêm những việc mà họ không giỏi thì kết quả thu được là sẽ không thể như kỳ vọng. Một nhân viên thiết kế hình ảnh thì rất khó để làm tốt content quảng cáo.

Đồng thời với cách làm này sẽ gây nên tâm lý ức chế của các thành viên trong công ty, vì không ai muốn làm điều mà mình không thích, từ đó nảy sinh tâm lý chống đối, làm cho qua chuyện, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng và hiệu quả của công việc, kéo theo doanh thu sụt giảm.

Hãy xem lại bên trong doanh nghiệp của bạn, nếu đang có tình trạng này ở đội ngũ marketing thì nên cân nhắc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài ngay để hỗ trợ tốt nhất cho các thành  viên trong công ty ở những vị trí chưa có thành viên đảm nhiệm phù hợp nhất.

Hiện nay các đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài, không chỉ cung cấp trọn gói dịch vụ marketing mà còn đưa ra các gói nhỏ hơn theo nhu cầu của từng doanh nghiệp để có thể hỗ trợ doanh nghiệp được tốt nhất.

Doanh nghiệp không đủ nguồn lực để xây dựng một đội ngũ marketing

So với các lý do trên, đây là lý do thuyết phục nhất để các doanh nghiệp nên sử dụng ngay dịch vụ marketing thuê ngoài.

Một đội ngũ marketing cơ bản ít nhất phải có: 1 trưởng phòng marketing, 1 nhân viên content, 1 nhân viên thiết kế, 1 nhân viên quay phim - chụp hình, 1 nhân viên phụ trách quảng cáo,…. như vậy chi phí cố định để duy trì hoạt động của đội ngũ này không phải là ít, đặc biệt là các doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì sẽ là cả một vấn đề.

Marketing ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển thương hiệu và thu hút khách hàng của doanh nghiệp. Do đó một doanh nghiệp không thể phát triển nếu không có công tác marketing. Với một doanh nghiệp không đủ nguồn lực về con người, nguồn lực về tài chính thì công tác marketing sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đó kéo theo công việc kinh doanh đi xuống nhanh chóng.

Như đã nói ở trên, vì chi phí cho đội ngũ marketing thuê ngoài được thiết kế khá linh hoạt tùy theo nhu cầu của các doanh nghiệp dù to hay nhỏ,  do đó sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài là một lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp chưa có nguồn lực.

Thay vì tìm cách gồng gánh một đội ngũ marketing thì bằng cách sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài uy tín và chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào các công tác quan trọng nhất như: cải tiến sản phẩm, xây dựng đội ngũ bán hàng và chăm sóc khách hàng, tối ưu hệ thống vận chuyển - giao nhận, đóng gói,… để giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả  một cách nhanh nhất.

Doanh nghiệp muốn cung cấp sản phẩm mới ở một thị trường mới

Trong trường hợp này sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài là vô cùng tuyệt vời.

Giả sử như một công ty ở Mỹ, muốn cho ra mắt sản phẩm mới ở thị trường Việt Nam. Lúc này để tránh rủi ro, doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài là một đơn vị ở Việt Nam để tiến hành chiến dịch thử nghiệm và xem xét phản hồi của thị trường về một sản phẩm mới.

Việc này sẽ có được lợi ích là doanh nghiệp sẽ được tư vấn và hỗ trợ bởi một đơn vị có kinh nghiệm chuyên môn, có sự am hiểu về thị trường và khách hàng ở Việt Nam để giúp tìm ra những hạn chế cần phải cải tiến ở sản phẩm để hạn chế rủi ro khi sản xuất hàng loạt, đánh giá được mức độ khả thi của sản phẩm,…. giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và bảo vệ được nguồn vốn.

Trường hợp nào không nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài?

Trong trường hợp doanh nghiệp đang cung cấp các sản phẩm/ dịch vụ đặc biệt mà không được tiết lộ thông tin cho một bên thứ 3 biết. Hoặc doanh nghiệp đang kinh doanh các sản phẩm/ dịch vụ mà không cần phải làm marketing.

4. Một vài lưu ý khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài

Khi cân nhắc đến việc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, ngoài hiểu rõ ưu - nhược điểm khi sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp cần phải lưu ý thêm một số yếu tố sau đề tránh được những rủi ro không đáng có cho các doanh nghiệp.

Cần phải có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Đây là điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải có trước khi nghĩ đến việc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài. Thực tế thì để biết doanh nghiệp có nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài hay không chúng ta cần phải lập kế hoạch kinh doanh từ trước, qua đó mới xem xét đến các yếu tố đã đề cập ở trên trong bài viết, từ đó mới quyết định có nên sử dụng dịch vụ hay không.

 

Doanh nghiệp cần phải có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Bên trong kế hoạch kinh doanh cần phải có mục tiêu rõ ràng, và để đạt được các mục tiêu đó cần có các hành động là gì? Và các hành động này cần phải có KPI để đo lường, từ đó mới có thể đánh giá được hiệu quả công việc. Bên cạnh đó sẽ đưa ra những lợi thế, hạn chế của doanh nghiệp, qua đó mới đánh giá xem doanh nghiệp có nên sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài hay không?

Sau khi đã có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, kết hợp với các yêu tố sẽ được đề cập ở bên dưới chúng ta sẽ biết là cần phải hợp tác với đơn vị nào là phù hợp nhất.

Đồng thời khi chúng ta làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài sẽ dễ dàng hơn để có được sự thống nhất về cách thức làm việc, mục tiêu triển khai, KPI là gì?…. Dựa vào đó, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tư vấn và dự trù kinh phí phải bỏ ra là bao nhiêu để doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt nhất.

Cần xem xét kinh nghiệm và chuyên môn của đơn vị cung cấp dịch vụ

Vì marketing là rất quan trọng, do đó chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài cho chúng ta.

Nếu may mắn được hợp tác với đơn vị uy tín, có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm thì không nói làm gì, nếu không tìm hiểu kỹ mà hợp tác với một đơn vị chưa có nhiều kinh nghiệm triển khai các chiến dịch marketing thì chúng ta có thể sẽ rơi vào tình trạng tốn tiền mà hiệu quả lại chỉ là con số không!

Một số yếu tố chúng ta sẽ phải cân nhắc đến như:

- Tuổi đời của đơn vị cung cấp dịch vụ?

- Ban lãnh đạo có nền tảng như nào?

- Các dự án đã triển khai, các khách hàng đã triển khai?

- Quy trình làm việc ra sao? Cách tư vấn về chiến lược, triển khai chiến dịch?

- Kế hoạch hành động thế nào,….?

- Khách hàng cũ đánh giá và nhận xét gì về các dự án đã triển khai?

- Có sự sáng tạo về cách triển khai không?….

Dựa vào những yếu tố trên sẽ giúp chúng ta chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài có chất lượng và uy tín hơn, điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro trong quá trình hợp tác

Chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có thế mạnh phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều đơn vị khác nhau, từ nhỏ đến lớn cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài. Tuy nhiên, mỗi đơn vị này sẽ có những thế mạnh khác nhau, phụ thuộc vào kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của mỗi đơn vị.

Có những đơn vị mạnh về quảng cáo, có những đơn vị mạnh về content, có những đơn vị mạnh về SEO,… có những đơn vị lại mạnh về làm marketing cho mỹ phẩm, có những đơn vị lại chuyên về marketing cho thời trang,….

Do đó chúng ta cần tìm hiểu kỹ và sau đó đối chiếu với:

- Sản phẩm của chúng ta là gì?

Ví dụ: Nếu chúng ta đang cung cấp sản phẩm về làm đẹp thì cần phải ưu tiên chọn đơn vị có kinh nghiệm đã làm nhiều dự án marketing cho sản phẩm làm đẹp thì quá trình triển khai công việc sẽ đỡ mất thời gian hơn, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn.

- Mục tiêu của chúng ta là gì?

Giả sử mục tiêu của chúng ta là cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài nhưng chúng ta lại chỉ có nhu cầu về mảng quảng cáo Facebook và quảng cáo Google mà thôi, còn các khâu khác bên trong chúng ta đã có người xử lý.

Lúc này chúng ta cần tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài chuyên về quảng cáo Facebook và quảng cáo Google.

Dựa trên việc xem xét đến các thế mạnh của đơn vị cung cấp dịch vụ và mục tiêu của chúng ta thì sẽ giúp chúng ta chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài phù hợp hơn.

Có KPI rõ ràng

Để biết công việc kinh doanh có hiệu quả hay không sẽ cần dựa vào các số liệu, các con số để đo lường từ đó mới đưa ra để đánh giá.

Do đó khi sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, doanh nghiệp cần làm rõ KPI là gì? Số liệu ra sao, mọi thứ cần phải cụ thể để có thể đo lường và đánh giá xem chiến dịch marketing mà đơn vị đó đang triển khai có hiệu quả hay không.

 

Có KPI rõ ràng để đánh giá hiệu quả công việc

Đồng thời, yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ phải thường xuyên cung cấp báo cáo định kỳ hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng để có thể nắm bắt được vấn đề ở đâu, kịp thời đưa ra sự điều chỉnh để có hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, có KPI rõ ràng sẽ giúp cả doanh nghiệp và đơn vị cung cấp dịch vụ làm việc nghiêm túc hơn, tập trung hơn với công việc.

Thử nghiệm trước khi triển khai, không nên vội vàng

Để có thể biết một chiến dịch marketing có hiệu quả hay không sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thử nghiệm và nhận lại phản hồi từ khách hàng.

Đồng thời, thông qua việc thử nghiệm chúng ta sẽ giảm được rủi ro không đáng có, nếu quá trình thử nghiệm kết quả nhận được cho thấy không ổn thì cần phải tiến hành điều chỉnh ngay để đỡ tốn thời gian và tiết kiệm chi phí.

 

Thử nghiệm để thăm dò mức độ hiệu quả là cần thiết

Nếu nôn nóng dồn hết tiền bạc vào và yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ triển khai trong khi chưa đưa vào thử nghiệm phản ứng của thị trường thì rủi ro gặp phải nếu có sẽ là rất lớn. Không đáng để cho chúng ta liều như vậy vì không phải chiến dịch marketing nào cũng sẽ chắc chắn thành công. Trên đời này không có cái gì là chắc chắn cả, hãy lưu ý điều đó.

Ngoài ra, vì chiến dịch marketing nó liên quan đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, do đó khi chiến lược kinh doanh không hợp lý thì khả năng cao là chiến dịch marketing sẽ không có được kết quả tốt như kỳ vọng. Chúng ta cần xác định trước điều này trước khi triển khai.

Có kế hoạch chuẩn bị nguồn vốn cho cuộc chiến lâu dài

Marketing hay kinh doanh cũng đều là cuộc chiến lâu dài, không phải là cách làm giàu nhanh chỉ sau một đêm. Và hãy xác định rằng đầu tư kinh doanh đều có rủi ro, thậm chí là rủi ro rất cao.

Do đó doanh nghiệp cần có kế hoạch chuẩn bị nguồn vốn cho lâu dài, đồng thời marketing cần thời gian thử nghiệm để đánh giá hiệu quả, do đó khi thử nghiệm đem lại hiệu quả tốt rồi, đến lúc cần phải bơm tiền mạnh hơn cho công tác marketing thì lại hết vốn thì đây là một điều đáng tiếc theo kiểu thua trên thế thắng!

Do đó cho dù là thuê ngoài đội ngũ marketing hay xây dựng một đội ngũ bài bản cho doanh nghiệp thì cũng cần phải tính đến các phương án dự phòng, kế hoạch xoay vòng nguồn vốn,…. đều phải được tính trước, đặc biệt là chi phí cho marketing.

Một điều cần lưu ý là chi phí marketing thường chiếm từ 30% - 50%, hay thậm chí lên đến 60% chi phí của một doanh nghiệp, đây sẽ là một tỷ lệ rất lớn, nên các doanh nghiệp cần phải phân bổ nguồn vốn cho hợp lý.

Trong trường hợp doanh nghiệp chưa rõ ràng thì có có thể trao đổi với bên cung cấp dịch vụ để cả 2 cùng tìm ra phương án giải quyết phù hợp nhất cho cả 2.

Hạn chế sử dụng nhiều đơn vị dịch vụ marketing thuê ngoài cùng lúc

Đây là một điều mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý.

Ngay từ ban đầu, chúng ta đã biết rằng sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài để giúp chúng ta tiết kiệm thời gian. Do đó khi sử dụng dịch vụ của nhiều đơn vị cùng lúc sẽ làm chúng ta gặp khó khăn và mất thời gian trong việc phân chia và quản lý công việc, đồng thời có thể dẫn đến tình trạng nhầm lẫn sẽ còn làm mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài của nhiều đơn vị khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng là bị lạc nhịp, không có sự phối hợp ăn ý, bên này phải chờ đợi bên kia mới có thể triển khai công việc,… điều này sẽ làm giảm hiệu quả của công việc, gây lãng phí thời gian của nhiều bên. Ví dụ: 1 bên quay phim sản phẩm, nhưng lại thuê bên khác làm video. Rõ ràng là chả ăn nhập gì với nhau cả

Vậy là qua bài viết này, tôi đã đưa ra phân tích rất chi tiết về những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài, đồng thời qua đó cũng giúp bạn đưa ra những gợi ý về câu trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng dịch vụ Marketing thuê ngoài hay không?

Tôi hy vọng qua đó bạn có thể tự mình đưa ra quyết định hợp lý nhất khi cân nhắc đến việc sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài cho doanh nghiệp của mình để giúp cho công việc kinh doanh có được những kết quả tích cực và phát triển bền vững hơn.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn ra quyết định trong việc sử dụng phòng marketing thuê ngoài. Để được hỗ trợ xây dựng chiến lược marketing online vui lòng liên hệ:

NOKA MARKETING

SĐT/ Zalo: 0901 634 434

Mail: Marketing@nokagift.com

Fanpage: Dịch Vụ Quảng Cáo Marketing

Website: Nokamarketing.com

Zalo
Hotline